Cuộc tập trận lịch sử của 'Bộ tứ kim cương' bắt đầu từ 3/11

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 31/10/2020 07:04:09 +07:00
(VTC News) -

Cuộc tập trận Malabar của "Bộ tứ kim cương" (QUAD) bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia sẽ diễn ra trong 2 giai đoạn của tháng 11.

Giai đoạn đầu của cuộc diễn tập sẽ được tổ chức từ 3-6/11 ngoài khơi thành phố cảng Visakhapatnam, Vịnh Bengal. 

Giai đoạn này sẽ tập trung vào hoạt động phức tạp và nâng cao, bao gồm bài diễn tập tác chiến trên mặt nước, chống tàu ngầm và phòng không, bay trên boong, diễn biến trên tàu và diễn tập bắn vũ khí.

Giai đoạn 2 của cuộc tập trận sẽ được tổ chức vào giữa tháng 11. 

Cuộc tập trận lịch sử của 'Bộ tứ kim cương' bắt đầu từ 3/11 - 1

Cuộc tập trận Malabar của "Bộ tứ kim cương" diễn ra trong 2 giai đoạn. (Ảnh: NDTV)

Đây là lần đầu tiên cả 4 nước đối tác của "Bộ tứ kim cương" cùng tham gia vào một cuộc tập trận quy mô lớn. Các chuyên gia nhận định đây là chiến thắng chiến lược quan trọng cho liên minh đang tìm cách đối trọng với Trung Quốc khi Bắc Kinh ngày càng gia tăng ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Cuộc tập trận diễn ra theo hình thức ‘không tiếp xúc và chỉ diễn ra trên biển’ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, sẽ thể hiện sức mạnh tổng hợp và mức độ phối hợp cao giữa các lực lượng hải quân dựa trên giá trị và cam kết chung hướng tới một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở, bao trùm và một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ", thông cáo của Hải quân Ấn Độ nêu rõ. 

Lực lượng Ấn Độ - nước chủ nhà tham gia cuộc tập trận lần này bao gồm tàu ​​khu trục Ranvijay, khinh hạm Shivalik, tàu tuần tra ngoài khơi Sukanya, tàu tiếp dầu hạm đội Shakti, tàu ngầm Sindhuraj, máy bay huấn luyện phản lực tiên tiến Hawk, máy bay tuần tra hàng hải tầm xa P-8I, máy bay tuần tra hàng hải Dornier...

Khách mời trong cuộc diễn tập gồm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John McCain của Hải quân Mỹ, tàu hộ tống tầm xa HMAS Ballarat của Hải quân Hoàng gia Australia và tàu khu trục JS Onami của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản. 

Cuộc tập trận Malabar diễn ra 3 tuần sau hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao nhóm QUAD tại Tokyo và ngay sau Đối thoại 2+2 giữa Ấn-Mỹ vào ngày 26-27/10. 

Tại hội nghị hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hối thúc các nước đồng minh tăng cường phối hợp đối phó với các hoạt động của Trung Quốc tại khu vực.

"Với tư cách là các đối tác trong nhóm Bộ tứ, điều quan trọng hơn bao giờ hết trong thời điểm hiện nay là chúng ta phải phối hợp để bảo vệ người dân và các đối tác của chúng ta khỏi những hành động gây hấn của Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Song Hy(Nguồn: NDTV)
Bình luận
vtcnews.vn