Cục Hải quan TP.HCM họp báo vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển 10kg ma tuý

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 17/03/2023 16:37:00 +07:00
(VTC News) -

Chiều 17/3, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức họp báo thông tin vụ việc 4 tiếp viên hàng không vận chuyển trái phép 10kg ma tuý.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Hải quan TP.HCM chủ trì buổi họp báo.

Trước đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an TP.HCM tạm giữ 4 nữ tiếp viên hàng không trên chuyến bay từ Pháp đến Tân Sơn Nhất (TP.HCM), hạ cánh lúc 8h10 ngày 16/3.

Cục Hải quan TP.HCM họp báo vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển 10kg ma tuý - 1

Toàn cảnh trước giờ họp báo. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Chi Cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất soi chiếu và nghi vấn một số hành lý của tiếp viên có mang chất cấm.

Qua thử mẫu, 4 vali của các tiếp viên gồm: Đặng Phương Vân, Nguyễn Thanh Thủy, Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, vừa có thuốc lắc vừa có ketamin (gồm 8.000gr ma túy dạng viên nén và 3.000gr ma túy dạng chất bột màu trắng).

Các nữ tiếp viên tỏ ra sửng sốt khi biết có ma túy trong kem đánh răng. Những người này khóc và khai khi ở Pháp đã được một người (chưa xác định danh tính) nhờ "xách tay một số hàng hoá về nước" và trả công hơn 10 triệu đồng.

Do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài tuýp kem, không thấy có gì bất thường.

Tại sân bay ở Pháp, hành lý của những tiếp viên này không bị phát hiện bất thường, đến khi về tới sân bay Tân Sơn Nhất mới bị lực lượng chức năng sân bay phát hiện. 

Cục Hải quan TP.HCM họp báo vụ 4 tiếp viên hàng không vận chuyển 10kg ma tuý - 2

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM - chủ trì buổi họp báo. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp cho rằng, qua vụ việc này, lực lượng chức năng muốn cảnh tỉnh đến các đối tượng đừng vì lợi nhuận, lòng tham mà vận chuyển chất cấm. Nếu lượng ma tuý này xâm nhập vào TP.HCM thì nhiều người, nhiều gia đình sẽ là nạn nhân của chất cấm này.

“Vì thế chúng ta đừng bao giờ vi phạm, mang vác những chất cấm này. Cơ quan Hải quan tạo thuận lợi cho người dân, nhưng chúng tôi vẫn có những biện pháp đi kèm, tiến hành kiểm tra, tăng cường phòng, chống ma túy”, ông Nguyễn Hữu Nghiệp nói.

Các tiếp viên và ma túy đã được cơ quan Hải quan bàn giao cho Phòng CSĐT tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an TP.HCM xử lý.

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không Việt Nam cho biết, đây là chuyên án của Hải quan và cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtcnews.vn