Có nên bật máy tính hay sạc máy tính qua đêm?

Thủ thuậtThứ Năm, 12/10/2023 00:08:00 +07:00
(VTC News) -

Có nên bật máy tính hay sạc máy tính qua đêm không là băn khoăn của nhiều người.

Sạc pin máy tính hay bật máy tính qua đêm là vấn đề được nhiều người quan tâm. Ai trong chúng ta có lẽ cũng từng để máy tính xách tay sạc qua đêm ít nhất một lần. Vậy việc này có ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của pin không? bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Có nên bật máy tính hay sạc máy tính qua đêm không? (Ảnh minh họa)

Có nên bật máy tính hay sạc máy tính qua đêm không? (Ảnh minh họa)

Sạc máy tính qua đêm có sao không?

Pin laptop hiện được tích hợp hệ thống quản lý khá tốt, có khả năng tự ngắt khi pin được nạp đầy 100%. Điều này nghĩa là bạn để pin sạc qua đêm, hệ thống này sẽ tự động ngắt dòng điện khi pin đạt đến mức nạp đầy. Vì vậy, theo lý thuyết, việc sạc pin qua đêm không gây ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của pin.

Tuy nhiên, việc cắm sạc với tần suất liên tục có thể khiến room trong pin nhớ sai vị trí hết và đầy, dẫn tới việc giảm tuổi thọ của pin. Vì vậy, bạn nên tránh cắm sạc khi pin còn đủ năng lượng hoặc sạc quá thường xuyên để bảo vệ tuổi thọ của pin.

Ngoài ra, việc sạc pin laptop qua đêm cũng gây ảnh hưởng đến adapter (bộ chuyển đổi điện áp cho thiết bị). Khi bạn để máy tính xách tay sạc qua đêm, adapter (bộ chuyển đổi điện áp cho thiết bị) sẽ hoạt động liên tục, nhiệt độ tăng mạnh và làm chúng nhanh hỏng hơn.

Công suất sạc cũng không còn đạt được hiệu quả như ban đầu. Điều này sẽ làm tăng chi phí thay thế adapter (bộ chuyển đổi điện áp cho thiết bị) và ảnh hưởng đến sự tiết kiệm năng lượng.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm nhất của việc sạc pin laptop qua đêm là nguy cơ cháy nổ Adapter (bộ chuyển đổi điện áp cho thiết bị) nóng đi kèm với nhiệt độ cao sẽ phát ra các tia lửa điện dễ bén lửa với giấy, vải khô, gây ra nguy cơ cháy nổ và các vụ hỏa hoạn.

Vì vậy, nếu bạn quyết định để máy tính xách tay sạc qua đêm, hãy đảm bảo rằng không có vật dụng gần bên và kiểm tra.

Bật máy tính cả đêm có sao không?

Một số người luôn chú ý đến việc tắt máy tính của họ nhưng một số người lại có thói quen không tắt máy tính và để qua đêm.

Nếu bạn thuộc nhóm đầu tiên, bạn là người biết quan tâm tới chiếc máy tính của mình. Bạn nằm trong số người sau, hãy cùng tìm hiểu các lý do tại sao bạn nên tắt máy tính mỗi đêm.

Giúp tăng tuổi thọ của thiết bị

Tuổi thọ pin máy tính xách tay của bạn sẽ giảm sau 300 chu kỳ sạc. Khi bạn tắt máy tính xách tay, pin sẽ không bị cạn kiệt và giúp bạn trì hoãn việc đạt đến số chu kỳ sạc đó.

Bên cạnh đó, máy tính hoạt động sẽ nóng lên, ngay cả khi quạt đang chạy, gây hao mòn phần cứng của máy.

Ngay cả khi bạn không chọn thay thế máy tính của mình, phần cứng cũng không hề rẻ. Vì vậy, tắt máy tính, laptop có thể giúp bạn tăng tuổi thọ cho thiết bị từ vài tháng đến hàng năm, tùy thuộc vào cách bạn thao tác.

Nâng cao hiệu suất thiết bị của mình

Nếu bạn có thói quen bật máy tính trong nhiều ngày hoặc thậm chí hàng tuần, bạn sẽ nhận thấy nó chạy chậm lại. Điều này có thể do một số lý do, như các chương trình ngẫu nhiên ngốn bộ nhớ hoặc một số tệp bị phân mảnh chiếm thêm sức mạnh xử lý.

Bên cạnh đó còn có lý do như sự cố của trình điều khiển card đồ họa, trình điều khiển máy in, trình điều khiển màn hình hoặc các trình điều khiển khác...

Nếu bạn tắt hoặc khởi động lại máy tính, nó có thể dừng các chương trình đang chạy trong nền và khắc phục sự cố trong khi khởi động lại trình điều khiển đúng cách, giúp bạn nâng cao hiệu suất của thiết bị. Hơn nữa, tắt máy tính mỗi đêm, bạn sẽ không bỏ lỡ các bản cập nhật và nâng cấp quan trọng.

Tiết kiệm tiền điện

Đối với máy tính xách tay, mức tiêu thụ điện là khoảng 300 kWh mỗi năm, chi phí khoảng gần 1 triệu mỗi năm. Tùy thuộc vào số lượng thiết bị máy tính mà bạn yêu cầu cho công việc của mình, chi phí điện năng của bạn sẽ tăng dần khi bạn để chúng hoạt động trong 24 giờ.

Bên cạnh đó, để máy tính của bạn bật cũng có thể gây hư hỏng các bộ phận của nó. Vì vậy, chi phí sửa chữa cũng sẽ cộng lại. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục vận hành theo cách hiện tại, chi phí sửa chữa có thể vô ích do tuổi thọ của thiết bị giảm.

Bảo vệ quyền riêng tư của mình

Tắt thiết bị của bạn có thể giúp bảo vệ dữ liệu quan trọng, vì nó ngăn chặn các cuộc tấn công mạng. Nếu không được bật, máy tính của bạn không thể bị xâm nhập. Bằng cách này, bạn có thể lưu bất kỳ thông tin nhạy cảm nào mà bạn có trên thiết bị của mình, là thông tin của riêng bạn hoặc của khách hàng hoặc những thông tin khác.

Khánh Sơn(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn