Chuyên gia khí tượng dự báo thời điểm kết thúc đợt rét hại diện rộng ở miền Bắc

Đời sốngThứ Ba, 23/01/2024 21:58:35 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia nhận định đợt rét hại diện rộng ở miền Bắc còn duy trì trong những ngày tới, nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 0 độ C, đến cuối tuần nhiệt độ sẽ cải thiện.

Video: Chuyên gia khí tượng thông tin đợt rét hại diện rộng ở miền Bắc

Tối 23/1, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, tình trạng rét hại diện rộng ở Bắc Bộ cũng như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ duy trì trong những ngày tới.

Cụ thể, theo phân tích của ông Hưởng, từ 22/1 đến nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra rét diện rộng. Trong đó, khu vực Bắc Bộ, Thanh hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh rét hại diện rộng với nhiệt quan trắc được ở Hà Nội dưới 10 độ C, băng giá xuất hiện nhiều nơi ở vùng núi phía Bắc.

Miền Bắc rét hại diện rộng, băng giá bao phủ nhiều nơi ở vùng núi cao phía Bắc. (Ảnh minh hoạ)

Miền Bắc rét hại diện rộng, băng giá bao phủ nhiều nơi ở vùng núi cao phía Bắc. (Ảnh minh hoạ)

"Theo dự báo của chúng tôi, rét hại ở Bắc Bộ (nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ C) còn duy trì đến 26/1. Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh rét hại duy trì đến 25/1.

Ngày 25-28/1, các tỉnh Bắc Bộ cũng như khu vực Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại. Sau 28/1, nhiệt độ các khu vực này sẽ cải thiện", ông Hưởng nói.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưởng, trong đợt rét này, nhiệt độ ở Bắc Bộ duy trì mức 7-10 độ C, vùng núi phía bắc phổ biến dưới 5 độ C, vùng núi cao dưới 0 độ C. Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh nhiệt độ thấp nhất phổ biến 9-11 độ C, Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế 12-15 độ C; Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi trời cũng chuyển rét trong những ngày tới.

"Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Khí tượng thuỷ văn, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia đề xuất tất cả các đài ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ quan trắc nhiệt độ lúc 6h để thông tin tới phương tiện thông tin đại chúng.

Nhiệt độ quan trắc thời điểm này cũng được chúng tôi đăng tải lên hệ thống website của trung tâm cũng như trang tin của Tổng cục Khí tượng thuỷ văn. Qua đó, phụ huynh có thể tham khảo nhiệt độ quan trắc thời điểm này để quyết định cho con đi học hay nghỉ học", ông Hưởng chia sẻ.

Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn khuyến cáo, rét đậm, rét hại sẽ ảnh hưởng đến con người, cây trồng và vật nuôi.

Người dân cần chú ý giữ gìn sức khoẻ, những ngày rét đậm, rét hại tuyệt đối không được dùng than tổ ong sưởi ấm vì có thể gây ngạt nguy hiểm tới tính mạng. Khu vực chăn nuôi, bà con nên che chắn chuồng trại và có phương án giữ ấm cho gia súc, gia cầm cũng như cây trồng.

Không khí lạnh mạnh ngoài gây rét đậm, rét hại còn gây gió to, sóng lớn trên biển, ảnh hưởng tới nuôi trồng thuỷ sản của ngư dân cũng như việc ra khơi đánh bắt.

Nguyễn Huệ
Bình luận
vtcnews.vn