Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt khai nguồn gốc 142 tỷ trong sổ tiết kiệm của mẹ

Pháp đìnhThứ Năm, 04/01/2024 19:07:00 +07:00
(VTC News) -

Phan Quốc Việt khai 52 sổ tiết kiệm trị giá 142 tỷ đồng do mẹ bị cáo này đứng tên là tiền trả nợ cho mẹ, tài sản này thuộc về mẹ của bị cáo.

Ngày 4/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi đối với các cá nhân, tổ chức có quyền và nghĩa vụ trong đại án Việt Á. Trong đó nội dung đáng chú ý là HĐXX tập trung vào những sổ tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng của bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Việt Á). 

Sổ tiết kiệm cả trăm tỷ đồng

Theo HĐXX, hiện có 3 tài khoản và 55 sổ tiết kiệm đứng tên bị cáo Việt, 52 sổ tiết kiệm trị giá 142 tỷ đồng do mẹ bị cáo này đứng tên cùng 2 sổ tiết kiệm trị giá 20 tỷ đồng do con bị cáo (14 tuổi) đứng tên đang bị kê biên, phong toả để phục vụ cho công tác khắc phục hậu quả.

Trả lời về vấn đề này, Việt cho biết, bản thân sẽ khắc phục bằng tất cả những tài sản mà mình đứng tên. 

Riêng tài khoản mà mẹ bị cáo đứng tên là tiền Việt trả nợ cho mẹ trong suốt quá trình dài gây dựng công ty. Tài sản này thuộc về mẹ của bị cáo. 

Bị cáo Phan Quốc Việt.

Bị cáo Phan Quốc Việt.

HĐXX đưa ra câu hỏi: "Bị cáo có thể chứng minh đó là tiền trả nợ hay không? Có giấy tờ vay mượn gì không?".

Đáp lại, bị cáo nói không có giấy tờ gì.

HĐXX hỏi tiếp: "Đó là số tiền lớn, bị cáo nghĩ mẹ lấy đâu ra mà cho bị cáo vay nhiều như vậy"?

Việt trả lời, bị cáo không rõ, có thể mẹ vay mượn thêm người thân, bạn bè. Và cũng không có giấy tờ gì. 

HĐXX cho rằng điều này là vô lý.

Ân hận vì nhận 2 tỷ đồng 

Tại bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy (cựu chuyên viên Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam) cho biết vào năm 2020 khi biết công ty C.P. có ý định mua kit test để ủng hộ Việt Nam, bị cáo đã giới thiệu Nguyễn Bạch Thùy Linh (Giám đốc Công ty TNHH MTV SNB Holdings). 

Sau đó, Linh liên hệ với Công ty Việt Á để mua kit test COVID-19 trị giá 1 triệu USD. Tuy nhiên, khi trao kit test cho Việt Nam, công ty C.P. muốn có người đại diện đứng ra nhận và Linh đã liên hệ với Thanh Thủy để giúp đỡ. 

Thủy sau đó đã liên hệ nhờ ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế) nhưng ông Long trả lời việc trao, nhận đều do Mặt trận Tổ quốc thực hiện. 

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy hầu toà chiều 4/1.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy hầu toà chiều 4/1.

Trước ngày công ty C.P. trao kit test, bà Thủy đã liên hệ với Nguyễn Huỳnh (cựu Phó phòng quản lý giá thuốc Cục Quản lý Dược, cựu trợ lý ông Long) thì được biết ngày trao vật phẩm có ông Long tham dự. 

Sau khi bán được 1 triệu USD kit test, Thùy Linh có cảm ơn bà Thủy 2 tỷ đồng. 

"Hôm đấy nhà bị cáo có cỗ, Linh mang tiền đến đặt ở bàn rồi ra về. Hôm sau bị cáo gọi điện lại, Linh bảo chỗ chị em, em cảm ơn chị", bị cáo Thủy kể lại thời điểm nhận tiền từ Linh.

Sau khi nhận số tiền trên, bà Thủy cảm thấy rất áy náy, lo sợ nên đã mang trả lại vào tháng 9/2022.

"Tại sao nhận tiền từ tháng 4/2020 mà đến tháng 9/2022 mới mang trả lại?", HĐXX hỏi.

"Bị cáo đã liên hệ với Linh một số lần nhưng chưa trả được. Hành vi của bị cáo là sai, bị cáo rất ân hận vì điều này", bà Thủy trả lời.

Cũng trong phiên xét hỏi, bị cáo Nguyễn Bạch Thùy Linh bật khóc, nói rằng chưa từng vi phạm pháp luật và chưa bao giờ nghĩ rằng mình lại vi phạm pháp luật. Khi làm việc với CQĐT, bị cáo đã hiểu ra và tự nguyện chấp hành mọi yêu cầu.

"Bị cáo đang bị bệnh hiểm nghèo, bị ung thư đã di căn lên phổi, xin HĐXX xem xét", bị cáo nói trong nước mắt.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn