Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội: Một số vụ xâm hại trẻ em gây hậu quả nghiêm trọng, bức xúc dư luận

Thời sựThứ Bảy, 05/10/2019 07:10:00 +07:00

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết, thời gian qua xảy ra một số vụ xâm hại trẻ em gây hậu quả nghiêm trọng và bức xúc trong nhân dân.

Chiều 4/10, Đoàn giám sát của Quốc hội có buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng về thực hiện chính sách pháp luật phòng, chống xâm hại trẻ em.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, thời gian qua, cả nước xảy ra một số vụ xâm hại trẻ em gây hậu quả nghiêm trọng và bức xúc trong nhân dân.

Anh-nguyen-thi-nga

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc phát biểu tại buổi làm việc chiều 4/10.

Trong các vụ việc liên quan đến xâm hại trẻ em, có vụ việc giải quyết theo quy định pháp luật, nhưng cũng có vụ việc gặp khó khăn do vướng mắc trong quá trình thu thập chứng cứ, vướng quy định pháp luật.

Theo báo cáo, từ năm 2015 đến tháng 6/2019, tại TP Đà Nẵng xảy ra 64 vụ xâm hại trẻ em, tập trung các hình thức cố ý gây thương tích và xâm hại tình dục, nạn nhân chủ yếu trẻ em gái.

Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em phần lớn là nam giới và người quen biết như họ hàng, hàng xóm, bạn của gia đình...

Đại diện Đà Nẵng nêu một số vụ điển hình như: Vụ chủ cơ sở giữ trẻ tư nhân “Mẹ Mười” Đinh Thị Hồng phạm tội “Hành hạ người khác” đã hoàn tất xử lý. Vụ Bùi Văn Hời giết con gái phi tang xác xuống sông Hàn, hiện vụ án đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra. Vụ Hồ Văn Thanh xâm hại chính con gái ruột của mình và 3 cháu bé khác là bạn của con (Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng đang xin ý kiến của Bộ Công an để xử lý).

Thành phố Đà Nẵng kiến nghị nhiều giải pháp chống xâm hại trẻ em, trong đó Luật cần tăng hình phạt đối với tội danh xâm hại tình dục trẻ em dưới 16 tuổi nhằm tăng tính răn đe ngăn ngừa xã hội. Tăng mức bồi thường đối với khoản tiền tổn thất về tinh thần do danh dự, nhân phẩm bị xâm hại…

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, bà Lê Thị Nga đánh giá cao một số mô hình, cách làm mới của Đà Nẵng trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là công tác phòng chống xâm hại trẻ em.

Anh-bui-van-hoi

Bùi Văn Hời bị khởi tố, bắt giam về hành vi "Giết người". (Ảnh: Công an Đà Nẵng). 

Bà Nga cho biết, Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc dự kiến sẽ chọn Đà Nẵng để xây dựng "Sáng kiến thành phố thân thiện trẻ em".

“Một trong những tiêu chí thân thiện trẻ em là trẻ em được sống an toàn. Luật trẻ em có rất nhiều điểm mới cần có một kế hoạch riêng. Có một số nhóm trẻ có nguy cơ xâm hại cao là trẻ có bố mẹ ly hôn, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Chúng tôi đề nghị Đà Nẵng có giải pháp hữu hiệu, trước hết là quản số này, số lang thang cũng phải quản, để hạn chế thấp nhất vụ việc xảy ra gây bức xúc trong dư luận”, bà Nga nói.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn