Chủ nghĩa yêu nước Nga 'cuồn cuộn' trên Quảng trường Đỏ

Thế giớiThứ Sáu, 02/05/2014 10:05:00 +07:00

Khoảng 100.000 công nhân đã diễu hành ở Quảng trường Đỏ vào ngày quốc tế lao động (1/5) - cuộc tuần hành đầu tiên kể từ Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Khoảng 100.000 công nhân đã diễu hành ở Quảng trường Đỏ vào ngày quốc tế lao động (1/5) - cuộc tuần hành đầu tiên kể từ Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Việc Nga sáp nhập Crưm vào tháng 3/2014 đã khơi dậy một tình cảm yêu nước mạnh mẽ ở nước này và nâng cao đáng kể vị thế của Tổng thống Vladimir Putin.
Người dân cầm cờ, biểu ngữ diễu hành qua điện Kremlin hôm 1/5/2014 
Kể từ khi quay trở lại điện Kremlin nhiệm kỳ thứ 3 hồi năm 2012, ông Putin đã tìm cách giành thêm sự ủng hộ trong tầng lớp trung niên và công nhân cổ cồn xanh.
Trong nhiều năm, ông Putin đã khéo léo khai thác tâm lý nhớ nhung của lớp người trung niên về sự ổn định và vị thế siêu cường của Liên Xô.
Thậm chí ông còn khôi phục lại nhiều giải thưởng thời Xô viết, như là huy chương “Anh hùng Lao động” mà ông trao trong Ngày Lao động.
Cách tiếp cận này của ông Putin tỏ ra hiệu quả. Một cuộc thăm dò mới đây của Trung tâm Levada độc lập cho thấy có tới 82% người được hỏi tán thành những gì mà ông Putin đã thể hiện.
Người diễu hành giơ biểu ngữ ghi dòng chữ "Chúng tôi tin tưởng Putin" trong cuộc biểu dương lực lượng ở Quảng trường Đỏ hôm 1/5 
Điều này được thấy rõ ở Matxcơva hôm 1/5 qua đám đông lớn vẫy cờ Nga và bóng bay diễu qua quảng trường có tính biểu tượng cao trước điện Kremlin trong lúc các lãnh đạo công đoàn phát biểu từ trên bục về Ngày Quốc tế Lao động.
Sau Cách mạng tháng Mười Nga 1917, ngày 1/5 đã trở thành một ngày lễ quan trọng trong đất nước Xô viết.
Các biểu ngữ do những người diễu hành giương lên chứa những câu như “Putin là đúng đắn”, “Tự hào về nước chúng ta”, hay “Hãy ủng hộ các quyết định của Tổng thống chúng ta”.
Các lãnh đạo công đoàn cho hay có khoảng 2 triệu người tham gia “diễu hành công đoàn” trên toàn lãnh thổ Nga.

Theo VOV
Bình luận
vtcnews.vn