Cho rằng Mỹ đàn áp doanh nghiệp Trung Quốc, Bắc Kinh phản đòn

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 19/09/2020 15:30:00 +07:00
(VTC News) -

Phản đòn lại Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 19/9 thông báo chính thức hạn chế "các thực thể không đáng tin cậy của nước ngoài".

Đây được xem là động thái của Bắc Kinh sau chiến dịch gần đây Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các doanh nghiệp Trung Quốc. 

Thông báo từ Bộ Thương mại Trung Quốc không đề cập tới bất cứ thực thể nước ngoài cụ thể nào, nhưng nói tới các yếu tố kích hoạt các biện pháp trừng phạt. Trong đó có việc phạt tiền hoặc hạn chế các hoạt động kinh doanh và đầu tư ở Trung Quốc, hạn chế nhập cảnh đối với nhân viên công ty hoặc đưa thiết bị vào nước này. 

Cho rằng Mỹ đàn áp doanh nghiệp Trung Quốc, Bắc Kinh phản đòn - 1

Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang thời gian qua. (Ảnh: Reuters)

Thông báo trên được đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ ban hành lệnh cấm người dân tải ứng dụng TikTok và Wechat của Trung Quốc. Bắc Kinh lên án gay gắt động thái này, dọa sẽ có hành động đáp trả. 

Trước đó, các quan chức Bộ Thương mại Mỹ cho biết lệnh cấm tải các ứng dụng WeChat và TikTok có hiệu lực từ cuối 20/9. Lệnh vẫn có khả năng được Tổng thống Donald Trump hủy bỏ, nếu công ty sở hữu TikTok là ByteDance đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ công bố sẽ “bảo vệ người dùng ở Mỹ bằng cách loại bỏ quyền truy cập vào các ứng dụng này và giảm đáng kể chức năng của chúng”. Lệnh mới không bắt buộc người dùng ở Mỹ xóa TikTok, WeChat, hoặc ngừng sử dụng chúng, nhưng 2 ứng dụng này sẽ không thể được cập nhật hoặc tải xuống nữa.

TikTok cũng vừa đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang Mỹ yêu cầu chặn chính quyền Trump ban hành lệnh cấm này. 

Động thái mới của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung leo thang liên quan tới hàng loạt vấn đề. 

Chính quyền Trump trước đó dùng "danh sách thực thể không đáng tin cậy" của mình để cấm tập đoàn Huawei tham gia vào thị trường nước này vì lý do an ninh quốc gia.

Kông Anh(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtcnews.vn