Chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng để đánh bạc, trưởng phòng công ty bất động sản lĩnh án

Pháp đìnhThứ Hai, 20/05/2024 14:35:00 +07:00
(VTC News) -

Học là trưởng phòng của công ty bất động sản, lợi dụng lòng tin của đồng nghiệp, kêu gọi góp vốn mua nhà, đất giá “sập hầm” rồi chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng đánh bạc.

Ngày 20/5, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử Nguyễn Chí Học (38 tuổi, trú quận Tân Bình, TP.HCM) tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.       

Theo cáo trạng, tháng 1/2022, Nguyễn Chí Học vào làm việc tại Công ty CP bất động sản Tuấn 123 Miền Trung (văn phòng tại số 34 Nguyễn Hữu Thọ, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Quá trình làm việc, do Học có nghiệp vụ về môi giới bất động sản, định giá bất động sản nên đã hỗ trợ các đồng nghiệp trong hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị, thủ tục chốt cọc tới các khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản tại TP Đà Nẵng để kiếm thêm thu nhập.

Khi Học được thăng chức lên làm Trưởng phòng Khoa học, các nhân viên Công ty rất tin tưởng về năng lực chuyên môn cũng như nguồn lực tài chính.

Tuy nhiên, lợi dụng lòng tin đó, Học nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của các đồng nghiệp để sử dụng cho cá nhân.

Nguyễn Chí Học tại phiên xét xử.

Nguyễn Chí Học tại phiên xét xử.

Học đưa thông tin gian dối về việc mình có mối quan hệ quen biết với cán bộ ngân hàng và lãnh đạo làm cùng ngành tại TP.HCM nên nắm được thông tin về nhà đất giá “sập hầm” (tức nhà được chủ nhà bán với mức giấ thấp hơn mức định giá của ngân hàng) hoặc nhà đất bị ngân hàng phát mãi tại TP.HCM.

Đồng thời, Học đưa ra mức lợi nhuận là 3% cho người góp vốn, được tính trên tổng giá trị của sản phẩm nhà, giá trị của nhà càng cao thì số tiền lợi nhuận nhận được càng cao.

Do tin tưởng thông tin đưa ra, nhiều đồng nghiệp của Học chuyển tiền vào 2 tài khoản mang tên Nguyễn Chí Học để tham gia góp vốn mua nhà bán giá “sập hầm”, nhà phát mãi.

Thời gian đầu, các bị hại đầu tư từ 30-40 triệu đồng và đều được Học chi trả tiền hoa hồng đúng thời hạn cam kết. Do đó, sau một thời gian, các bị hại tin tưởng tiếp tục chuyển cho Học với số tiền tăng dần.

Học khai nhận dùng số tiền nhận của các bị hại để tham gia đánh bạc online. Thời gian đầu, Học thắng bạc nên dùng số tiền này trả lại cho bị hại tương ứng với số tiền lợi nhuận đã hứa hẹn, đến tháng 10/2022, do bị thua hết tiền nên không thể trả lại cho các bị hại.

Với thủ đoạn như trên, từ tháng 4/2022 đến tháng 10/2022, Học đã nhận và chiếm đoạt của tám bị hại với số tiền hơn 38,5 tỉ đồng. Đến nay, bị cáo đã trả lại được hơn 28,6 tỉ đồng và còn lại gần 9,9 tỉ đồng.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Nguyễn Chí Học mức án 20 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bình luận
vtcnews.vn