Cháy chung cư mini ở Hà Nội: Thả thang dây nhảy từ tầng cao để thoát thân

Tin nóngThứ Tư, 13/09/2023 06:05:00 +07:00
(VTC News) -

Theo anh Nguyễn Công Huy (Hà Nội) sau khi phát hiện cháy, anh chạy vào phòng hô hoán vợ con rồi dùng thang dây để thoát ra phía sau căn hộ.

Video: Chiến sỹ Cảnh sát PCCC đu dây cứu người kẹt trong vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội

Rạng sáng 13/9, các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tiếp cận hiện trường vụ cháy tại ngôi nhà 10 tầng ở số 37 trong ngõ 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội). 

Nhiều người dân vẫn không khỏi bàng hoàng trước sự việc. Tại hiện trường, hàng trăm người đứng theo dõi.

Hàng trăm cảnh sát PCCC&CNCH trong quá trình làm nhiệm vụ đã khá vất vả, do ngôi nhà xảy ra hỏa hoạn nằm sâu trong hẻm, gây khó khăn trong công tác cứu hộ cứu nạn.

Hàng chục xe chữa cháy được điều động đến hiện trường tổ chức tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy.

Hàng chục xe chữa cháy được điều động đến hiện trường tổ chức tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy.

Là một người dân sống trong tòa nhà, anh Nguyễn Công Huy (SN 1982) cho biết, thời điểm xảy ra vụ cháy, gia đình anh chuẩn bị đi ngủ thì thấy khói đen bốc lên, kèm theo tiếng tri hô thất thanh của mọi người xung quanh nên vội chạy ra ngoài.

"Gia đình tôi có 4 người, gồm vợ chồng và 2 con nhỏ. Sau khi chạy ra ngoài, tôi ngửi thấy mùi khét kèm khói đen bốc lên nghi ngút từ tầng 1. Ngay lập tức, tôi chạy vào phòng hô hoán vợ con chạy thoát ra phía sau căn hộ, dùng thang dây và tụt xuống con ngõ phía sau tòa nhà", người đàn ông này kể.

Theo anh Huy, chung cư nơi gia đình anh đang sinh sống được xây kiểu nhà ống với một mặt tiền, 3 mặt giáp nhà dân, chia làm 45 căn hộ. 

"Thời điểm cháy, hàng chục hộ đang ở trong tòa nhà nên nhiều người mắc kẹt, nhiều người bị thương khi cố nhảy thoát ra khỏi đám cháy", anh Huy chia sẻ thêm.

Anh Nguyễn Công Huy kể lại thời điểm xảy ra vụ hoả hoạn.

Anh Nguyễn Công Huy kể lại thời điểm xảy ra vụ hoả hoạn.

Là người đầu tiên chứng kiến sự việc, anh Nguyễn Văn Minh (35 tuổi, ở phố Khương Hạ) cho biết, khoảng 23h30 ngày 12/9, anh đang ngủ ngửi thấy mùi khét, tưởng nhà bị cháy nên anh Minh vội bật dậy.

Sau đó, anh nghe thấy tiếng hô hoán trong ngõ Khương Hạ, thì mới phát hiện có nhà cháy trong đó.

"Lúc tôi chạy ra ngoài thì đã thấy lửa đã bao trùm ở tầng 5 và tầng 6 ngôi nhà. Khoảng một lúc sau, tôi nghe thấy tiếng rơi từ trên mái tôn vọng xuống cùng với tiếng kêu cứu của nhiều người", anh Minh nói.

Khoảng 2h30 ngày 13/9, lực lượng chức năng đưa nạn nhân thứ 6 trong vụ cháy ra ngoài hiện trường.

Khoảng 2h30 ngày 13/9, lực lượng chức năng đưa nạn nhân thứ 6 trong vụ cháy ra ngoài hiện trường.

Cũng theo anh Minh, ngay sau khi sự việc xảy ra, nhiều người đã gọi cảnh sát tới, tuy nhiên do con ngõ đi vào hiện trường vụ cháy nhỏ hẹp, hàng chục xe chữa cháy không thể tiếp cận được gần hiện trường. Cảnh sát sau đó đã phải sử dụng xe máy chuyên dụng, kéo dây chữa cháy vào bên trong ngõ nhỏ.

"Khói đen khi đó bốc lên ngùn ngụt, khét mù cả một khu vực rộng. Do bên trong nhà nhỏ hẹp nên công tác chữa cháy càng gặp nhiều khó khăn", ông Lộc nói thêm.

Trước đó, vào khoảng 23h30 ngày 12/9, tại một chung cư mini nằm sâu trong hẻm 29/70 Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra cháy lớn.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Trung tâm chỉ huy Công an TP Hà Nội đã điều động Đội cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an quận Thanh Xuân,  Đại học PCCC... với gần 20 xe chữa cháy đến hiện trường tổ chức tìm kiếm cứu nạn và chữa cháy. 

Theo thông tin ban đầu, đám cháy xuất phát từ khu vực tầng 1 căn chung cư mini. Nơi xảy ra hỏa hoạn là căn nhà được thiết kế 10 tầng có khoảng 45 phòng chủ yếu là các hộ gia đình và sinh viên; trong đó có: 1 tầng hầm để xe, 8 tầng căn hộ và 1 tầng tum.

Mỗi tầng căn hộ tại chung cư mini Khương Hạ được thiết kế với 5 căn hộ. Diện tích căn hộ từ 35 – 56m2

Theo chia sẻ của người dân, khu vực ngõ 29 phố Khương Hạ, phường Khương Đình tập trung nhiều chung cư mini, nhà trọ, thu hút hộ gia đình trẻ và sinh viên của nhiều trường đại học lớn gần đó như: ĐH Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Hà Nội...

Viên Minh
Bình luận
vtcnews.vn