Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông bị cách chức

Tin nhanh 24hThứ Năm, 04/06/2020 21:55:51 +07:00

Ông Đặng Anh Tuấn, 50 tuổi, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông bị cách chức vì vi phạm pháp luật, đã bị TAND tỉnh Phú Thọ kết án.

Một năm sau khi bị Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam, ngày 4/6 ông Tuấn bị Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng ký quyết định kỷ luật. 

Theo bản án, tháng 10/2016, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện 14 game trên Internet hoạt động có dấu hiệu cờ bạc. Từ đây, Bộ lập đoàn kiểm tra với 5 thành viên. Ông Tuấn không thuộc đoàn này song cấp dưới của ông là Phó chánh Thanh tra Đinh Tiến Dũng làm trưởng đoàn.

Đoàn có ba báo cáo xác định nhiều cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng nguồn tài nguyên Internet để vận hành trò chơi điện tử có yếu tố cờ bạc. Trong số này có game RikVip liên quan Công ty VTC Online đã bị chuyển qua cơ quan công an xử lý từ tháng 9/2016, song vẫn hoạt động dưới tên miền Tip.Club.

Ông Đinh Tiến Dũng đã gửi ba báo cáo xác định rõ các cá nhân, tổ chức vi phạm và đề xuất biện pháp giải quyết đến Chánh thanh tra Đặng Anh Tuấn và Bộ trưởng Trương Minh Tuấn.

Chánh Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông bị cách chức - 1

Ông Đặng Anh Tuấn. Ảnh: Xuân Hoa

Ông Tuấn nhắn tin yêu cầu người lập báo cáo ghi thêm đề xuất "dừng đoàn kiểm tra". Khi không được đáp ứng, ông chỉ đạo cấp dưới soạn văn bản đề xuất Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho dừng đoàn kiểm tra với lý do "báo cáo của đoàn chỉ là tổng kết, đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ"... Bộ trưởng đồng ý dừng đoàn kiểm tra khi các trò chơi trên mạng và các hành vi liên quan chưa được xử lý.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của ông Tuấn là cố ý làm trái công vụ, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức lợi dụng Internet vận hành game đánh bạc trong thời gian dài. Trong số này có game bài Tip.Club có hàng nghìn đại lý, thu hút hơn 43 triệu tài khoản.

Khi điều tra nhóm này, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố 105 người về các tội Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc, Rửa tiền, Mua bán trái phép hóa đơn và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tháng 3/2020, với tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên án ông Đặng Anh Tuấn nhận 34 tháng cải tạo không giam giữ và được trả tự do tại tòa.

Video: Đường dây đánh bạc nghìn tỷ

(Nguồn: VnExpress )
Bình luận
vtcnews.vn