‘Chẳng có sự lừa gạt nào ở đây hết!’: Ông Trump nghĩ lại về sự nóng lên toàn cầu

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 10/01/2020 07:20:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông rất coi trọng vấn đề môi trường và không coi lý thuyết về sự nóng lên toàn cầu là một trò lừa bịp, khác hoàn toàn những phát biểu trước đây.

Không, không, chẳng có sự lừa gạt nào ở đây hết, đó là một chủ đề rất nghiêm trọng. Tôi muốn làm sao để có không khí sạch và nước sạch. Tôi muốn không khí phải sạch nhất và nước cũng sạch nhất. Môi trường rất quan trọng đối với tôi” - nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định khi trả lời câu hỏi của các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 9/1.

‘Chẳng có sự lừa gạt nào ở đây hết!’: Ông Trump nghĩ lại về sự nóng lên toàn cầu - 1

 Ông Trump nghĩ lại về sự nóng lên toàn cầu. (Ảnh: Reuters)

Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó không ít lần bày tỏ nghi ngờ về việc biến đổi khí hậu là do tác động của con người. Ông Trump từng chỉ trích khái niệm nóng lên toàn cầu trong thời gian tiến hành chiến dịch tranh cử, thậm chí sau đó ông còn bày tỏ quan điểm cho rằng, một số nhà khoa học có thể ủng hộ quan điểm này hoặc quan điểm khác về biến đổi khí hậu, nhưng là căn cứ vào chính trị, chứ không phải là kiến giải khoa học.

Hồi tháng 6/2017, ông Trump đưa ra tuyên bố nước Mỹ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris. Ông nói rằng việc thực hiện các quy định của thỏa thuận này có thể dẫn đến mất 2,7 triệu việc làm đối với Mỹ vào năm 2025.

Các thỏa thuận Paris được thông qua vào ngày 12/12/2015, sau kết quả của hội nghị thượng đỉnh quốc tế được tổ chức tại thủ đô của Pháp. Những người tham gia hội nghị đã nhất trí không để cho nhiệt độ trung bình trên hành tinh tăng hơn 2 độ C vào năm 2100 so với thời kỳ tiền công nghiệp. Các nhà khoa học tin rằng, sự tăng nhiệt đáng kể hơn có thể dẫn đến những hậu quả không thể đảo ngược đối với môi trường.

Văn Đức(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtcnews.vn