CEO Facebook cảnh báo Trung Quốc và Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2020

Thế giớiThứ Ba, 22/10/2019 11:04:00 +07:00

Trung Quốc, Nga và Iran đang cố gắng gây tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, CEO Facebook Mark Zuckerberg phát biểu hôm 21/10.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cho rằng, các nước Trung Quốc, Nga và Iran đang sử dụng chiến thuật tinh vi để gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử sắp tới tại Mỹ.

2019-09-20-ts3_thumbs-fd1

Mark Zuckerberg cho rằng, Trung Quốc, Nga và Iran đang gây tác động đến bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Mark Zuckerberg tin rằng, Facebook có thể cung cấp phương tiện bảo đảm cần thiết, nhằm chống lại sự can thiệp từ các nước bên ngoài.

Chúng tôi có thể nhanh chóng phát hiện ra chúng (hành động can thiệp) và thực hiện các biện pháp ngăn chặn cần thiết”, người đứng đầu Facebook cho biết.

Ông Zuckerberg cũng nhấn mạnh rằng, các hệ thống bảo vệ bầu cử của Facebook rất tiên tiến, được nâng cấp hoàn thiện nhiều hơn so với trước.

Hôm 21/10, Facrbook thông báo đã xóa 4 mạng lưới tài khoản và các nhóm nước ngoài trên mạng xã hội Facebook và Instagram, liên quan đến hành nhiều hành vi bất hợp pháp tại Mỹ. Theo đó, nhóm các tài khoản đã bị xóa là một phần của chiến dịch chống lại “thông tin sai lệch” và “tác động can thiệp” đến quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo báo cáo rcủa Facebook, 3 trong số 4 nhóm mạng xã hội này có tài khoản đăng kí ở Iran, một mạng khác có nguồn gốc từ Nga. Các nhóm mạng xã hội này chuyển tải thông tin sai lệch, nhằm vào đối tượng người dùng  ở Mỹ, Bắc Phi và Mỹ Latinh.

Từ năm 2016, Tập đoàn Facebook tuyên bố, họ đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn nỗ lực gây ảnh hưởng đến hoạt động bầu cử ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có Pháp, Đức, Ấn Độ và Brazil.

Tháng 6 vừa qua, hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức chính quyền Tổng thống Trump, cáo buộc Trung Quốc, Nga và Iran đang cố gắng thao túng dư luận Mỹ trước cuộc bầu cử năm 2020.

Theo đó, Bắc Kinh sử dụng nhiều phương tiện truyền thông thông thường để tác động, trong khi Nga và Iran thì tích cực sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội. Tuy vậy, chưa nước nào thành công trong việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Vào tháng 9/2019, chính quyền Nga cũng cáo buộc các công ty Facebook và Google, có trụ sở tại Mỹ, đã can thiệp vào cuộc bầu cử địa phương diễn ra tại Nga. Ủy ban bầu cử trung ương Nga (SIK) đang xem xét khả năng khiếu nại Google.

Minh Tuấn
Bình luận
vtcnews.vn