Cặp sinh đôi thọ nhất thế giới sống hơn 1 thế kỷ, chứng kiến nhiều biến cố lớn

TrẻThứ Ba, 04/10/2022 15:30:00 +07:00

Với con số 107 tuổi 300 ngày, hai chị em cụ bà Nhật Bản đã được xác nhận là cặp song sinh già nhất thế giới.

Vào ngày 1/9/2021, hai chị em Umeno Sumiyama và Koume Kodama (cả hai đã đổi họ theo họ chồng sau khi kết hôn) đến từ Nhật Bản đã được xác nhận là cặp song sinh già nhất thế giới khi chính thức tròn 107 tuổi 300 ngày. 

Cặp sinh đôi thọ nhất thế giới sống hơn 1 thế kỷ, chứng kiến nhiều biến cố lớn - 1

Kodama và Sumiyama là hai chị em sinh đôi già nhất thế giới. 

Koume Kodama và chị gái song sinh Umeno Sumiyama sinh ra ở đảo Shodo, tỉnh Kagawa, Nhật Bản vào ngày 5/11/1913, là con thứ ba và thứ tư trong gia đình 11 anh chị em.

Cặp song sinh đã phải đối mặt với nạn bắt nạt khi lớn lên do sự kỳ thị văn hóa đối với những đứa trẻ song sinh. Mặc dù vậy, cả hai cô gái đều thân thiện và lạc quan. Sumiyama được biết đến với tính cách mạnh mẽ, trong khi Kodama thường được coi là đứa trẻ hiền lành hơn.

Cặp sinh đôi thọ nhất thế giới sống hơn 1 thế kỷ, chứng kiến nhiều biến cố lớn - 2

Cả hai đã sống và chứng kiến nhiều biến cố của thế giới. 

Hai chị em bắt đầu sống xa nhau từ khi còn nhỏ. Khi họ học xong tiểu học, Kodama rời đảo đến Oita, một thị trấn trên đảo Kyushu, phía nam Nhật Bản, để làm người giúp việc. Sumiyama ở lại quê hương Kyushu và lập gia đình riêng tại đây, sinh được bốn người con. Kodama cũng kết hôn với một người đàn ông ngoài đảo và có ba người con.

Sumiyama và Kodama đã sống qua nhiều sự kiện quan trọng của thế kỷ 20, bao gồm cả đại dịch cúm năm 1918 và hai cuộc chiến tranh thế giới. Vào cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, Sumiyama đã phải chạy trốn khỏi nhà của mình, khi những người lính đang xây dựng một hầm trú ẩn không kích ở ngọn núi phía sau nó.

Cặp sinh đôi thọ nhất thế giới sống hơn 1 thế kỷ, chứng kiến nhiều biến cố lớn - 3

Hai chị em sống xa nhau nên không thường xuyên gặp mặt. 

Vì cặp song sinh sống cách nhau khá xa nên họ rất ít gặp được nhau, trong phần lớn cuộc đời, họ chủ yếu gặp gỡ trong đám cưới và đám tang. Tuy nhiên, sau khi hai chị em bước sang tuổi 70, họ đã đoàn tụ để tham gia một số chuyến hành hương Phật giáo.

Và khi ngày càng cao tuổi, hai chị em Kodama và Sumiyama đã nói đùa về việc đạt được tuổi của Kin Narita và Gin Kanie - một cặp chị em khác từng giữ danh hiệu "Cặp song sinh lớn tuổi nhất còn sống". Và thực tế là họ đã làm được, thậm chí còn vượt kỷ lục của chị em Kin và Gin. 

Cặp sinh đôi thọ nhất thế giới sống hơn 1 thế kỷ, chứng kiến nhiều biến cố lớn - 4

Cặp chị em chụp ảnh cùng chứng nhận Kỷ lục Guinness thế giới.

Sau gần một năm kể từ ngày đạt được kỷ lục thế giới, Umeno Sumiyama hiện vẫn đang sống ở tỉnh Oita, Nhật Bản, thọ 108 tuổi, 325 ngày.

Trong khi đó, người chị em của bà Koume Kodama đã qua đời tại vào ngày 7/2/2022, hưởng thọ 108 tuổi, 94 ngày.

Số lượng người đạt được tuổi thọ cao của Nhật Bản, hoặc những người trên 110 tuổi, được cho là một phần nhờ vào truyền thống và thói quen ẩm thực lành mạnh của họ.

Nhưng như Rachel Nuwer đã chỉ ra tại tạp chí Smithsonian vào năm 2014, Nhật Bản được biết là đã lưu giữ hồ sơ khai sinh tỉ mỉ trong hơn một thế kỷ, giúp việc xác thực tuổi dễ dàng hơn. Các quốc gia khác, như Trung Quốc và Ấn Độ, chỉ bắt đầu duy trì các tài liệu chi tiết như vậy vào đầu những năm 1900.

Cersei(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn