Cảnh sát giao thông được kiểm tra giấy tờ gì?

Tư vấnThứ Năm, 31/08/2023 07:09:34 +07:00
(VTC News) -

Cảnh sát giao thông được kiểm tra giấy tờ gì là câu hỏi của nhiều người khi tham gia giao thông và dưới đây là một số thông tin giải đáp.

Theo khoản 1 Điều 8 và điểm a khoản 2 Điều 10 Thông tư 65/2020/TT-BCA, khi dừng phương tiện để kiểm soát giao thông, CSGT có quyền kiểm soát các loại giấy tờ sau đây:

Giấy tờ của phương tiện bao gồm: Giấy đăng ký xe.Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng (đối với loại xe có quy định phải kiểm định); Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; Các giấy tờ khác có liên quan.

Giấy tờ của người điều khiển phương tiện bao gồm: Giấy phép lái xe (Giấy phép lái xe phải phù hợp với loại phương tiện thì được coi là hợp lệ); Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng; Bằng hoặc Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng với người điều khiển xe máy chuyên dùng; Giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu.

Giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện như Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Căn cứ Điều 16 Thông tư 65/2020/TT-BCA, CSGT có quyền dừng phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát ngay cả khi không có vi phạm xảy ra. Lúc này, CSGT được trao quyền kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ, giấy tờ của người điều khiển phương tiện giao thông, giấy tờ của phương tiện giao thông và giấy tờ tùy thân của người trên phương tiện giao thông (theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 65).

Do đó, dù người tham gia giao thông không vi phạm, Cảnh sát giao thông vẫn được quyền yêu cầu dừng xe kiểm tra giấy tờ. Tuy nhiên, quyền này chỉ được thực hiện trong một số trường hợp được pháp luật ghi nhận.

Cụ thể bao gồm:

- Trường hợp CSGT thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được phê duyệt.

- Trường hợp có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện giao thông để kiểm soát nhằm bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

- CSGT nhận được tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm của người và phương tiện.

BẢO HƯNG
Bình luận
vtcnews.vn