Cảnh báo người dân bị tội phạm công nghệ cao lừa đảo sạch tiền

An ninh hình sựThứ Ba, 11/08/2020 20:25:00 +07:00
(VTC News) -

Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ, không để người khác chụp hình cá nhân hoặc giấy tờ tuỳ thân.

Ngày 11/8, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong thời gian qua, xuất hiện tình trạng những kẻ giả danh công ty tài chính, lợi dụng sự nhẹ dạ của người dân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn.

Những kẻ này giả danh nhân viên công ty tài chính, đến nhà thu hồi thẻ tín dụng của khách hàng với lý do thẻ bị lỗi hoặc đã lâu chưa kích hoạt, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin để huỷ thẻ.

Giả mạo tổng đài chăm sóc khách hàng gọi điện yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP xác thực làm hồ sơ vay vốn nhưng thực chất là dùng mã OTP để "giải ngân khoản vay", chiếm đoạt tiền của bị hại.

Cảnh báo người dân bị tội phạm công nghệ cao lừa đảo sạch tiền - 1

(Ảnh minh họa)

Giả danh nhân viên thu hồi nợ, yêu cầu khách hàng nộp tiền cho kỳ thanh toán đầu tiên vào số tài khoản mà chúng cung cấp. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng chặn toàn bộ liên lạc với khách hàng.

Giả mạo thông báo trúng thưởng, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin hoặc đóng tiền thuế để nhận quà.

Trước tình trạng trên, Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ, không để người khác chụp hình cá nhân hoặc giấy tờ tuỳ thân, không cho mượn/ thuê hoặc mua bán thông tin cá nhân/ số thẻ tín dụng.

Không cung cấp thông tin bảo mật tài khoản (mã PIN, mã OTP) cho bất cứ ai, dưới bất kỳ hình thức nào.

Xác thực mọi giao dịch và danh tính người yêu cầu thông tin khách hàng để đảm bảo không cung cấp thông tin cho đối tượng lừa đảo.

Thận trọng khi thực hiện giao dịch tại các máy ATM/POS, quan sát kỹ để đảm bảo không có thiết bị gắn trên khe nhận thẻ; che bàn phím khi nhập mã PIN.

Công an tỉnh Tuyên Quang đề nghị người dân nếu phát hiện những kẻ nghi vấn sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc gọi đến số điện thoại 069.2526.112 để được hướng dẫn giải quyết.

Tùng Lâm
Bình luận
vtcnews.vn