Căn cứ không quân Nga tại Syria bị tấn công 5 lần bằng UAV trong vòng 24 giờ

Thế giớiThứ Ba, 14/08/2018 07:31:00 +07:00

Chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ, lực lượng phòng không Nga tại căn cứ không quân Hmeymim, Syria bắn hạ thêm 5 máy bay không người lái do lực lượng phiến quân điều khiển nhằm vào căn cứ này.

Ngày 13/8, hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời người đứng đầu Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga, thiếu tướng Alexei Tsygankov cho biết 5 máy bay không người lái (UAV) do phiến quân điều khiển tấn công căn cứ không quân Hmeymim bị lực lượng phòng không Nga tại đây bắn hạ.

“Chỉ trong 1 ngày, các radar tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga phát hiện 5 máy bay không người lái cất cánh từ khu vực ngừng bắn Idlib, nơi các nhóm vũ trang bất hợp pháp đang kiểm soát. Các tổ hợp tên lửa phòng không của căn cứ bắn hạ những mục tiêu trên không này ở khoảng cách an toàn so với căn cứ. Không có thương vong hay thiệt hại về cơ sở vật chất, căn cứ không quân của Nga hoạt động bình thường”, thiếu tướng Alexei Tsygankov nói.

Bắn hạ UAV của phiến quân dường như đang trở thành hoạt động thường ngày của lực lượng phòng không Nga tại căn cứ không quân Hmeymim. Trong 5 ngày liên tiếp từ 9/8 đến 13/8, lực lượng phòng không Nga bắn hạ nhiều UAV do lực lượng phiến quân điều khiển nhằm vào căn cứ này.

0bbee50d26971973e7f58f93d648aa7d

 Tổ hợp pháo - tên lửa phòng không Pantsir tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga. (Ảnh: BQP Nga)

Ngày 11/8, phòng không Nga bắn hạ UAV mang theo chất nổ cất cánh từ khu vực do phiến quân kiểm soát tại tỉnh Idlib. Trong ngày 12/8, phòng không Nga tiếp tục bắn hạ 2 UAV khác ở khoảng cách an toàn so với căn cứ.

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất nhằm vào căn cứ không quân Hmeymim của Nga xảy ra vào tháng 1/2018 với ít nhất 10 UAV được huy động. Vụ tấn công này xảy ra đồng thời với vụ tấn công bằng UAV nhằm vào kho hậu cần của Hải quân Nga tại thành phố Tartus, Syria – nhiều UAV bị bắn hạ bởi tổ hợp phòng không Pantsir S1, một số UAV khác bị các tổ hợp tác chiến điện tử của Nga ép hạ cánh.

Sau vụ tấn công bằng UAV nhằm vào các căn cứ Nga tại Syria tháng 1/2018, người đứng đầu bộ phận UAV của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, thiếu tướng Aleksandr Novikov cảnh báo rằng nếu phiến quân tiếp cận được các công nghệ UAV hiện đại, chúng sẽ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố trên quy mô toàn cầu.

Video: Tổ hợp phòng không S-400 và Pantsir S2 bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim, Syria

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtcnews.vn