Cám cảnh cụ già chăm sóc cháu bé 3 tháng tuổi của người con điên dại bị hãm hiếp

Đời sốngThứ Tư, 17/06/2020 16:45:00 +07:00
(VTC News) -

Bị hãm hiếp đến sinh con, người đàn bà điên sinh hạ bé trai kháu khỉnh nhưng chỉ biết cho con bú, mọi việc chăm sóc phải nhờ bàn tay của người mẹ già ngoài 70 tuổi.

Video: Nhiều tấm lòng hảo tâm thương xót hoàn cảnh bé 3 tháng tuổi có người mẹ điên

Trong căn nhà cấp bốn lụp xụp, người phụ nữ nửa tỉnh nửa mê bế trên tay bé trai 3 tháng tuổi đong đưa theo nhịp võng, khi thì chị dỗ dành, lúc lại gắt gỏng rồi lảm nhảm trong vô thức.

Nhìn bé trai trắng trẻo, kháu khỉnh, không ai nghĩ rằng đó lại là con của người đàn bà điên gần 40 tuổi tên Ngô Thị Long (ở thôn Chúng, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang).

Thấy con gái quát mắng cháu nhỏ, bà Hà Thị Hảo vội vàng đưa tay đỡ đứa bé rồi dỗ dành: “Khổ thân cháu tôi, nào ra đây bà yêu!”.

Cám cảnh cụ già chăm sóc cháu bé 3 tháng tuổi của người con điên dại bị hãm hiếp - 1

Bé trai kháu khỉnh được người mẹ điên điên dại dại vừa ôm bế vừa cười nói trong vô thức.

Vừa bế cháu, bà Hảo vừa ngậm ngùi kể, chồng bà mất sớm, một mình bà nuôi 4 người con thì ai cũng bị tật nguyên bẩm sinh, không được khôn ngoan như người bình thường.

Một người con sang Trung Quốc nhưng mất tích suốt nhiều năm, người con trai út lấy vợ thì sau cũng bị vợ bỏ, cô con gái cả của bà cũng có con nhưng cháu bé bị khuyết tật, còn chị Ngô Thị Long là con gái thứ hai bị bệnh tâm thần từ nhỏ.

Một năm trước, bà Hảo như chết lặng khi phát hiện chị Long mang bầu nhưng tác giả của cái thai thì không ai hay biết. Khi chị Long sinh hạ được bé Quân khỏe mạnh, bụ bẫm, mặt mũi sáng sủa bà mừng lắm.

Cháu bé như tia nắng hạnh phúc chiếu xuống gia đình bất hạnh, đói nghèo suốt bao năm.

“Thằng bé Quân được sinh ra trong hoàn cảnh mẹ nó bị điên, hàng ngày tôi vẫn phải chăm sóc tắm rửa, thay quần áo thay mẹ nó. Lúc mới sinh bé Quân ở Bệnh viện huyện Hiệp Hòa, cháu được các bác sỹ chẩn đoán bị bệnh máu trắng, lúc đó tôi rất đau xót không biết phải làm sao.

Sau đó, cháu Quân được mọi người giúp đỡ đưa ra bệnh viện ngoài Hà Nội khám, điều trị, may sao các bác sỹ ngoài đó chẩn đoán cháu chỉ bị bệnh thiếu máu bẩm sinh. Trước mắt về chăm sóc tẩm bổ cho cháu, sau vài tháng lại ra khám 1 lần để điều trị”, bà Hảo chia sẻ.

Cám cảnh cụ già chăm sóc cháu bé 3 tháng tuổi của người con điên dại bị hãm hiếp - 2

Bà Hảo tâm sự, bé Long như tia nắng mang theo hy vọng đến với gia đình bà.

Nhiều năm qua, mấy mẹ con bà Hảo cứ sống triền miên trong đói nghèo cơ cực, rồi đến ngày người con gái điên điên dại dại sinh con thì gánh nặng cuộc sống lại đè nặng thêm lên đôi vai già nua của bà Hảo.

Hàng ngày, bà lão ngoài 70 tuổi phải làm tất cả các phần việc của một người mẹ chăm lo cho đứa cháu ngoại bé bỏng.

Thương con, thương cháu đến quặn lòng, nhưng bà Hảo cũng đành bất lực. Bao năm qua, lúc còn khỏe bà còn có thể ra đồng kiếm con cua, con cá đem về để mẹ con sống qua ngày đoạn tháng. Nhưng mấy năm gần đây sức khỏe bà suy giảm, lại thêm căn bệnh về khớp hành hạ khiến bà đi lại khó khăn hơn.

Trước hoàn cảnh éo le của gia đình bà Hà Thị Hảo, chính quyền xã và hội Chữ thập đỏ cùng các đoàn thể, các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đã tới thăm hỏi, động viên, ủng hộ tinh thần, vật chất.

Những ngày này, căn nhà nhỏ tối tăm, lụp xụp trở nên đông vui hơn khi có nhiều các nhà hảo tâm đến hỏi thăm, ủng hộ, động viên gia đình. Nhìn người đàn bà điên dại bế cháu bé kháu khỉnh trên tay, lúc thì cười nói lảm nhảm, lúc lại chửi linh tinh khiến ai nấy đều xót xa, thương cảm.

Cám cảnh cụ già chăm sóc cháu bé 3 tháng tuổi của người con điên dại bị hãm hiếp - 3

Những món quà của các nhà hảo tâm chất đầy trong căn nhà nhỏ tối tăm.

Đưa đôi tay chai sần nhăn nheo đón nhận món quà của các nhà hảo tâm, bà Hảo quệt ngang dòng nước mắt nói: “Những ngày gần đây, gia đình tôi được chính quyền và các nhà hảo tâm đến hỏi thăm, quan tâm, ủng hộ giúp đỡ nên cũng vơi đi khó khăn phần nào. Gia đình tôi chân thành cảm ơn những tấm lòng của các nhà hảo tâm, đoàn thể và các cấp chính quyền đã tới thăm và ủng hộ cho bà cháu tôi”.

Ông Lê Văn Dân, Chủ tịch UBND xã Đông Lỗ (huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) cho biết: “Gia đình bà Hà Thị Hảo là hộ nghèo nhiều năm nay tại xã Đông Lỗ, nhưng chưa bao giờ thoát nghèo. Các con của bà cũng có hoàn cảnh rất éo le, không trợ giúp được gì cho mẹ. Từ ngày chị Long sinh cháu Quân, gia cảnh lại càng thêm cơ cực. Cháu Quân lại bị bệnh thiếu máu bẩm sinh.

Thời gian qua, chính quyền xã và hội Chữ thập đỏ cùng các đoàn thể trong và ngoài tỉnh đã tới thăm hỏi, động viên, ủng hộ tinh thần, vật chất để hỗ trợ phần nào cho mẹ con chị Long cũng như gia đình bà Hảo đưa cháu Quân sang viện Huyết học truyền máu TW để chữa trị.

Tới đây, với một phần kinh phí từ các mạnh thường quân ủng hộ và các tổ chức xã hội trợ giúp, chính quyền sẽ cử người giúp theo dõi, quản lý và xây mới ngôi nhà để cho gia đình bà Hảo được yên tâm nuôi dưỡng bé Quân tốt nhất về sau”.

Cám cảnh cụ già chăm sóc cháu bé 3 tháng tuổi của người con điên dại bị hãm hiếp - 4

Ông Lê Văn Dân, Chủ tịch UBND xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

Tiếp lời Chủ tịch xã, ông Trần Văn Thưởng, Phó Trưởng thôn Chúng (xã Đông Lỗ) chia sẻ: “Thời gian gần đây, với tinh thần tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách”, đã có rất nhiều mạnh thường quân, hội thiện nguyện từ các tỉnh đến thăm hỏi, động viên và đăng tải thông tin, vận động cộng đồng, xã hội ủng hộ cho hoàn cảnh của cháu bé Quân.

Đến nay, gia đình bà Hảo đã nhận được một khoản tiền hỗ trợ lớn và nhiều nhu yếu phẩm khác. Chính quyền địa phương cũng lên kế hoạch giúp đỡ gia đình trong quá trình tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ này hiệu quả nhất”.

Cũng theo bà Hảo, hiện nay gia đình bà đã ổn định cuộc sống và chuẩn bị sửa sang lại ngôi nhà cho khang trang hơn.

Bà và gia đình cũng xin dừng đón nhận sự giúp đỡ từ những tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân và các hội đoàn thể xã hội. Theo bà, những món quà tình nghĩa đó nên để dành cho những hoàn cảnh bất hạnh và khó khăn khác.

Tiến Dũng - Trung Thành
Bình luận
vtcnews.vn