Cách tránh nóng khi xe hơi không có điều hòa

Tư vấnThứ Tư, 22/11/2023 06:00:00 +07:00
(VTC News) -

Khi xe bị hỏng điều hòa nhưng vẫn phải tiếp tục hành trình thì tài xế nên áp dụng những cách tránh nóng nhanh chóng, tạm thời như sau.

Treo miếng vải ướt giữa xe: Nhiệt độ không khí cao sẽ khiến lượng nước trong miếng vải bốc hơi, góp phần giảm nhiệt trong xe ô tô. 

Mang theo nước đá lên xe ô tô. (Ảnh minh họa).

Mang theo nước đá lên xe ô tô. (Ảnh minh họa).

Mang theo nước đá: Đặt một thùng nước đá lên trên sàn Khi không khí thoát ra từ các lỗ thông hơi phía dưới, nước đá sẽ làm giảm nhiệt độ của không khí bên trong xe. Đồng thời, hãy hé mở cửa sổ ô tô. Như vậy, lượng khí lưu thông trong và ngoài xe sẽ được làm mát bằng nước lạnh. 

Sử dụng tấm che cửa sổ cách nhiệt và tấm phủ cho ghế: Cách làm này khá hiệu quả mà cũng đơn giản, các tài xế nên áp dụng trong trường hợp cần thiết.

Trang bị điều hòa di động hoặc quạt 12 volt: Máy điều hòa không khí di động hoặc quạt 12 volt cũng có thể lưu thông không khí và giảm nhiệt độ bên trong xe. 

Chạy dưới bóng râm: Nếu chạy cao tốc không một bóng cây và đường đô thị mát mẻ đều đến một đích thì tốt nhất bạn hãy bỏ thêm một chút thời gian để chạy xe đường nội đô.

Mở cửa sổ ô tô: Nếu hoạt động bình thường thì nên bật điều hòa thay vì mở cửa sổ để tiết kiệm xăng vào mùa hè. Tuy nhiên, khi điều hòa dừng hoạt động, hãy mở cửa sổ để không khí bên trong và ngoài xe lưu thông dễ dàng. Nếu quá bụi và ồn thì bạn nên sử dụng một chiếc quạt cá nhân chạy pin, đồng thời mở hé cửa sổ. Ngay cả khi dừng xe trong bãi đỗ, vẫn nên mở 1/2 cửa sổ để tránh "đốt nóng" khoang cabin. 

Mặc đồ thoáng mát: Nếu yêu cầu buộc phải ăn mặc chỉn chu thì nên mang theo đồ và thay khi gần đến điểm dừng. Mặc đồ thoáng máy sẽ giúp lái xe không phải nhân đôi cái nóng từ chính cơ thể mình. 

PHẠM DUY(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn