• Zalo

Cách phòng tránh lây nhiễm khuẩn HP

Doanh nghiệp - Doanh nhânChủ Nhật, 26/05/2019 12:10:00 +07:00Google News

Các nghiên cứu y khoa chỉ ra, HP có nhiều trong nước bọt, mảng cao răng, niêm mạc dạ dày của người bệnh, lan truyền qua người lành chủ yếu thông qua đường ăn uố

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ nhiễm HP trong cộng đồng nước ta rất cao là do thói quen ăn uống “chung đụng”.

Theo thống  kê tại hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật năm 2017 cho biết, có khoảng 70% dân số Việt Nam bị nhiễm khuẩn HP. Ở Hà Nội, cứ 1000 người thì có tới 700 người bị nhiễm HP còn tại Thành phố Hồ Chí Minh, có đến 90% người bị viêm dạ dày có sự xuất hiện của vi khuẩn HP. Một con số đáng báo động.

6 tuổi đã bị viêm dạ dày

Bé Nguyễn Vũ A. 6 tuổi, Hà Đông, Hà Nội đang điều trị viêm dạ dày ở Bệnh viện Nhi trung ương. Theo mẹ của bé, cháu thường xuyên bị đau bụng nên dù học lớp 1 nhưng chỉ được 16 kg. A. hay kêu đau bụng nhất là lúc đi học về. Bé đau quanh rốn. Vợ chồng chị Hoa mẹ bé A. nghĩ con bị bệnh giun nên mua thuốc giun về điều trị nhưng không dứt.

Bé ngày càng đau và da dẻ xanh xao. Chị cho con đi khám ở Bệnh viện Nhi trung ương bác sĩ cho biết bé bị viêm dạ dày, vi khuẩn HP hoạt động mạnh.

image001

 

Điều khiến chị Hoa lo lắng nhất đó là mẹ của chị cũng qua đời vì ung thư dạ dày cách đây 1 năm. Trước kia mẹ chị thường xuyên bón cơm cho bé. Vì chưa ý thức được viêm dạ dày do HP có thể lây đường ăn uống và nó là tác nhân có thể gây viêm loét dạ dày nên gia đình chị Hoa chưa đi khám. 

Chị Hoa kể mẹ chị phát hiện ung thư dạ dày và đến khi qua đời chỉ hơn 2 tháng và họ cũng chẳng quan tâm vì sao bị ung thư. Trước đây mẹ chị cũng bị viêm dạ dày mãn tính.

Từ khi cho con đi khám và được tư vấn của bác sĩ về vi khuẩn HP có thể gây viêm teo niêm mạc dạ dày và lâu ngày có nguy cơ gây ung thư, chị Hoa vô cùng lo lắng.

Hãy dừng ngay thói quen xấu!

Theo PGS Đoàn Hữu Nghị - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Hà Nội, ung thư dạ dày do nhiều nguyên nhân, trong đó có một yếu tố được đưa ra đó là vi khuẩn HP tên đầy đủ là Helicobacter Pylori. Đây là loại vi khuẩn duy nhất có thể sống trong môi trường dạ dày với nồng độ axit cao.

image003

PGS.TS Đoàn Hữu Nghị cho biết vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày 

Vi khuẩn HP là vi khuẩn cộng sinh lành tính và có tới 70% dân số thế giới có vi khuẩn này. Tức là, 10 người đi khám bệnh thì có 6 – 7 người có mắc vi khuẩn HP này.

Vi khuẩn HP vốn lành tính, không gây viêm loét dạ dày thì không đáng lo. Tuy nhiên, một số trường hợp vi khuẩn này tăng tính độc lực và gây viêm loét, teo niêm mạc dạ dày và đây là yếu tố thúc đẩy ung thư dạ dày. Tất nhiên không phải ai mắc vi khuẩn này cũng có thể bị ung thư dạ dày.

Theo PGS Nghị, vi khuẩn HP dễ lây lan và đặc biệt ở các nước phương Đông càng dễ lây vi khuẩn HP do các thói quen chung đụng trong ăn uống như dùng chung bát nước chấm, gắp bỏ thức ăn cho nhau. Và đặc biệt, thói quen mớm cơm, hôn hít người lớn dành cho trẻ chính là điều kiện bắc cầu để vi khuẩn HP từ người lớn chuyển sang cho trẻ. Hoặc có thể chỉ một hành động mút thức ăn trước rồi cho trẻ ăn sau cũng giúp đưa vi khuẩn HP vào cơ thể trẻ nhỏ.

Cách phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn H.pylori

Trong gia đình nếu có người bị bệnh dạ dày thì cả gia đình nên đi kiểm tra HP, có thể bằng nội soi hoặc test hơi thở. Từ đó sẽ có hướng điều trị cho người bị đau dạ dày và cách thức hạn chế lây nhiễm đối với các thành viên còn lại.

- Hạn chế dùng chung bát đũa, đồ dùng sinh hoạt.

- Ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín, uống sôi, không ăn các món ăn sống hoặc tái như các loại gỏi, rau sống,..

- Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ ăn uống trước khi dùng.

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

- Không hôn trẻ hoặc nhai, mớm cơm vì đây chính là nguyên nhân khiến trẻ em dễ bị lây nhiễm HP.

PylopassTM - Bước đột phá trong việc kiểm soát vi khuẩn HP

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều các sản phẩm có công dụng hỗ trợ giảm nguy cơ và biến chứng viêm loát dạ dày, hành tá tràng do vi khuẩn HP, có thành phần chính là PylopassTM – sáng chế vĩ đại của loài người trong việc kiểm soát vi khuẩn HP đã được nghiên cứu lâm sàng tại nhiều nước trên thế giới như Pylopass Forte của Đức, Helinorm của Nga, PyloPlex® 200 của Úc. Theo đó, PylopassTM có khả năng nhận diện vi khuẩn HP, gắn kết và đào thải HP ra ngoài qua đường tiêu hoá.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ DeHP với thành phần chính là PylopassTM có khả năng nhận biết cấu trúc đặc hiệu trên màng tế bào vi khuẩn HP, từ đó gắn kết với HP thành một tập hợp và đào thải một cách tự nhiên qua đường tiêu hoá mà không làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, DeHP còn bổ sung chiết xuất cam thảo và curcuminoid hiệp đồng tác dụng trong việc hỗ trợ giảm vi khuẩn HP và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày.

Bộ sản phẩm DeHP dạng viên và DeHP kids dạng cốm vị ngọt hương cam mang đến sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006436 để được Dược sĩ tư vấn hoặc truy cập websitehttps://dehp.vn/

image005 3

 

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Số GPQC: 00657/2019/ATTP-XNQC

Thương nhân sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: CÔNG TY CP DƯỢC PHẨM GIA NGUYỄN

Tiếp thị và phân phối: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VIỆT ĐỨC

Quỳnh Chi
Bình luận
vtcnews.vn