Cách làm sạch kính trên ô tô bị ố lâu ngày

Tư vấnThứ Hai, 29/01/2024 05:32:00 +07:00
(VTC News) -

Ô tô lâu ngày sử dụng, bề mặt kính dễ xảy ra tình trạng mờ đục, ố vàng, mốc, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như an toàn khi lái xe.

Trong đó, phổ biến nhất là kính bị bám các vết cặn canxi. Nguyên nhân của hiện tượng này do nước đọng trên kính lâu ngày và kết tủa thành chất bẩn, cặn canxi bám vào.

Nước đọng trên kính xe có thể là nước mưa hoặc nước bẩn từ dưới mặt đường văng lên, do không được làm sạch ngay nên để lại những vết ố bẩn, ố vàng trên mặt kính.

Kính ô tô bị ố lâu ngày không chỉ ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của xe mà còn làm giảm tầm nhìn của người lái khi phải quan sát phía trước. Đặc biệt nguy hiểm hơn khi lái xe trong những điều kiện thiếu sáng hay thời tiết xấu.

Vì vậy, chủ xe cần vệ sinh thường xuyên mặt kính xe, tẩy cặn canxi trên kính theo định kỳ bởi vết bẩn càng bám lâu sẽ càng khó làm sạch.

Cách làm sạch kính ố lâu ngày trên ô tô. (Ảnh minh họa)

Cách làm sạch kính ố lâu ngày trên ô tô. (Ảnh minh họa)

Một số cách tẩy cặn canxi, vết ố trên kính xe

Sử dụng chanh

Theo kinh nghiệm của những tài xế lâu năm, bạn có thể tự tẩy cặn canxi tại nhà chỉ bằng một quả chanh. Chanh được cắt thành lát mỏng và chà trực tiếp lên mặt kính, sau đó rửa lại với nước và lau bằng khăn khô.

Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng với những vết bẩn còn mới, đối với các vết lâu ngày cứng đầu thì khó có thể làm sạch hoàn toàn.

Sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chất tẩy rửa kính xe chuyên dụng, vì thế việc sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng được cho là hiệu quả và đơn giản nhất. Hàm lượng chất tẩy rửa trong dung dịch tẩy rửa chuyên dụng không gây ra các hiện tượng ăn mòn kính.

Nhiệm vụ của chất tẩy rửa xe chuyên dụng thường sẽ tập trung vào tẩy cặn canxi, các vết ố mốc do nước mưa, dầu mỡ, nước bẩn động lại.

Lưu ý khi tẩy rửa vết ố trên kính xe

Không nên sử dụng các chất tẩy rửa để vệ sinh lên bề mặt sơn xe, rất có thể những chất tẩy rửa này sẽ ăn mòn lớp sơn xe.

Tất cả các chất tẩy rửa đều không nên sử dụng cho những loại kính đã được phủ lớp bảo vệ, kính phủ màu, kính tráng gương, bởi rất có thể những dung dịch này sẽ ăn mòn các lớp bảo vệ, lớp phủ màu, lớp tráng gương.

Sử dụng những loại khăn chuyên dụng cho kính xe, để tránh những trường hợp kính bị xước trong quá trình vệ sinh vì sử dụng phải loại khăn rẻ tiền.

MInh Đức(Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn