Cách làm kẹo lạc thơm ngon, hấp dẫn hơn ngoài hàng dịp Tết

Đời sốngThứ Tư, 11/02/2015 12:32:00 +07:00

Những thanh kẹo lạc giòn tan, vị thơm ngậy của vừng lạc hòa quyện với độ ngọt thanh của đường.

(VTC News) - Những thanh kẹo lạc giòn tan, vị thơm ngậy của vừng lạc hòa quyện với độ ngọt thanh của đường, là thứ đồ ăn vặt bình dị, truyền thống nhất. 

Nói đến việc tự tay làm kẹo lạc có lẽ ai cũng ngại vào bếp, nhưng thực tế việc làm kẹo lạc rất đơn giản, mất ít thời gian đặc biệt lại đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối, không có chất bảo quản mà những thanh kẹo vẫn giữ được độ giòn tan đặc trưng.
 Món kẹo lạc thơm ngon ngày tết.
Nguyên liệu:

– 550gr lạc rang không vỏ

– 400gr đường

– 70ml si rô ngô, có thể thay bằng siro hay mạch nha.

– 50 gr bơ nhạt

– Vừng rang vàng

– 150ml nước lạnh

– ½ muỗng cà phê baking soda nếu không có baking soda thì thay 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.

Thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị trước 1 cái khay, trên quét 1 lớp dầu mỏng rồi lấy giấy lau khô, rải 1 ít vừng lên trên. (Phải chuẩn bị khay này trước khi nấu đường vì khi đường đạt màu chuẩn là phải đổ ra khay ngay).

Bước 2: Cho đường, si rô ngô, nước lạnh vào nồi khuấy cho tan hết đường. Sau đó cho lên bếp nấu sôi. Khi nước đường sôi cho bơ vào và nấu tiếp với lửa nhỏ (trong thời gian nấu tuyệt đối không lấy đũa khuấy mà chỉ cầm cán nồi lắc lắc thôi).

Bước 3: Cứ tiếp tục nấu và thỉnh thoảng cầm cán nồi lắc lắc cho đường không trào ra ngoài.

Bước 4: Khi thấy đường có màu vàng nâu, nhanh tay cho baking soda và lạc rang vào tắt bếp. Lúc này lấy phới trộn đều rồi đổ ngay ra khay đã chuẩn bị sẵn.

Bước 5: Dàn đều ra và rắc vừng lên trên. Nhớ là làm nhanh nhanh 1 chút vì nếu quá chậm kẹo sẽ cứng không dàn được.

Chờ khoảng 1-2 phút cho kẹo hơi nguội là bạn có thể lấy kẹo ra cắt từng miếng to nhỏ tùy ý.


Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn