Các đồng minh Mỹ dự tính thế nào trong căng thẳng Syria?

Thế giớiThứ Sáu, 13/04/2018 08:20:00 +07:00

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục dùng Twitter để đưa ra những tuyên bố không rõ ràng thì các nước khác có quan điểm cụ thể liên quan đến tình hình tại Syria hiện nay.

Theo The Guardian,Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau, nếu trước đó ông tuyên bố Nga hãy sẵn sàng đón tên lửa của Mỹ tại Syria, thì ngày 12/4 ông lại viết trên Twitter một thông báo khác khiến tình hình đảo chiều.

“Tôi chưa bao giờ nói khi nào cuộc tấn công Syria sẽ diễn ra. Có thể rất sớm hoặc không sớm chút nào! Trong mọi trường hợp, nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của tôi làm tốt trong việc giải tán IS trong khu vực. Lời "cảm ơn nước Mỹ" của chúng ta đâu rồi?”, ông Trump viết trên Twitter.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói cuộc tấn công vẫn chưa có khả năng xảy ra.

Video: Các bên cấp bách tìm cách giải quyết xung đột Syria

Ngoài Mỹ, các bên có khả năng tham gia không kích Syria bao gồm Pháp và Anh. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Paris có bằng chứng chính phủ Syria thực hiện vụ tấn công ở Douma, được cho là khiến hơn 70 người thiệt mạng. Dù vậy họ cho biết quyết định sẽ được đưa ra trong tình huống phù hợp nhất.

Trong khi đó Thủ tướng Anh Theresa May triệu tập nội các để thảo luận về khả năng tham gia tấn công Syria. Tàu ngầm hải quân hoàng gia được cho là mang theo tên lửa hành trình vào vị trí sẵn sàng, nhưng Bộ Quốc phòng Anh từ chối xác nhận tin này.

Đức và Italy đều đưa ra quan điểm ủng hộ trừng phạt Syria vì quân đội nước này sử dụng vũ khí hoá học nhằm vào dân thường. Tuy nhiên Thủ tướng Đức cho biết sẽ không tham gia bất cứ cuộc không kích nào, trong khi Thủ tướng Italy nói rõ họ không tham gia trực tiếp vào cuộc tấn công quân sự mà dựa vào tình hình hiện tại để hỗ trợ các đồng minh.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi các bên nên cẩn trọng. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan lo ngại căng thẳng đang leo thang giữa Nga và Mỹ. “Chúng tôi lo ngại một số quốc gia tự tin về sức mạnh quân sự đang biến Syria thành nơi đấu tranh vũ trang”, ông Erdogan nói.

trump

 Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhắc đến khả năng tấn công Syria.

Nga, Syria và Bolivia phản đối bất cứ hành động tấn công nào nhằm vào Syria. Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, Dmitry Peskov cho biết cần tránh các bước làm gia tăng căng thẳng ở Syria, và bất cứ cuộc tấn công nào cũng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình ổn định ở khu vực này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng các lãnh đạo phương Tây không có thẩm quyền của điều tra viên, công tố viên và không nên giả định với vai trò như cảnh sát toàn cầu. Bà cũng mô tả những nhận định quanh vụ tấn công là giả mạo và kêu gọi đồng minh phương Tây xem xét hậu quả của mọi hành động có thể xảy ra.

Lãnh đạo Syria Assad nói sự cáo buộc của phương Tây dựa trên những lời dối trá nhằm phá hoại bước tiến gần đây của lực lượng chính phủ Syria, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế. Chính phủ Syria phủ nhận cáo buộc thực hiện vụ tấn công Douma.

Video: Căng thẳng Syria đã được "tiên tri" trước 1 tháng?

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn