Tin tức từ Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang cho biết, tối 10/6, bệnh viện tiếp nhận 5 bệnh nhân gồm Triệu Tiến L., Trần Thị V., Triệu Anh Đ., Triệu Mỹ Q., Nguyễn Mai S. (cùng trú tại tổ 30, Minh Xuân, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng bị ngộ độc.
Qua trao đổi, người nhà nạn nhân cho biết, trong bữa cơm tối, cả gia đình ăn canh trong đó có lá hoa chuông.
Sau ăn khoảng 20 phút, 5 người đều thấy chóng mặt, nóng toàn thân, khó thở, nôn… nên đã được đưa vào viện cấp cứu.
Ngay khi được nhập viện, các bệnh nhân đã được hồi sức cấp cứu, hô hấp tuần hoàn, rửa dạ dày, dùng than hoạt giảm hấp thu chất độc, truyền dịch, thở máy...
“Hiện tại 1 bệnh nhân bị ngộ độc nặng nhất đang thở máy, 4 bệnh nhân đã tỉnh" - Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết.
Theo các bác sĩ, cây hoa chuông (tên gọi khác là hoa loa kèn - Angle’s Trumpet) các bộ phận của cây hoa chuông đều chứa độc tố cực mạnh (chất độc tropane và ancaloit).
Ở cấp độ nhẹ, những chất này có thể gây mê sảng, mệt mỏi, choáng váng...
Ở dạng ngộ độc nặng người bệnh có thể bị suy thận, suy tim cấp, bị ảo giác, hoang tưởng... nếu không được cấp cứu kịp thời rất dễ dẫn đến tử vong.
Video: Ngộ độc do ăn côn trùng, 3 người thương vong
Bình luận