Ca mắc COVID-19 ở Mỹ giảm mạnh, có bang giảm hơn một nửa

Thời sự quốc tếThứ Năm, 29/04/2021 08:38:31 +07:00
(VTC News) -

Hai tuần qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại hơn một nửa tiểu bang của Mỹ đã được cải thiện đáng kể, tuy nhiên, công tác tiêm chủng trên cả nước còn nhiều vấn đề.

Sau khi đại dịch COVID-19 ở Mỹ đạt đỉnh điểm vào tháng 1, số ca mắc, số người chết và nhập viện trên toàn quốc đều có xu hướng giảm. Tính đến ngày 28/4, Mỹ ghi nhận trung bình gần 54.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, giảm 24% so với hai tuần trước. Con số này tương đương với số liệu hồi tháng 10/2020, trước khi Mỹ rơi vào đợt dịch căng thẳng mùa đông năm ngoái.  

Ca mắc COVID-19 ở Mỹ giảm mạnh, có bang giảm hơn một nửa - 1

Hai tuần qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại hơn một nửa tiểu bang của Mỹ đã được cải thiện đáng kể. (Ảnh: The New York Times)

Trong hai tuần qua, Mỹ có số ca nhiễm mới đồng loạt giảm ít nhất 15% tại 27 bang, đặc khu Columbia và quần đảo Virgin. 11 bang khác có mức giảm từ 30%. Tính đến 28/4, số ca nhiễm hàng ngày trung bình ở bang Oklahoma giảm tới 55%. Tình hình ở bang Michigan, một trong những ổ dịch lớn nhất nước Mỹ, cũng được cải thiện nhanh chóng với số người mắc COVID-19 giảm gần 40%.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, cho biết tình hình dịch ở Mỹ đang có giấu hiệu tiến triển. Tuy nhiên, bà lưu ý người dân không nên chủ quan, đặc biệt là khi chiến dịch tiêm chủng vẫn gặp nhiều thách thức về vấn đề nguồn cung và cầu.

Theo số liệu ghi nhận ngày 13/4, có khoảng 43% người Mỹ được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19, 30% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Hiện các nhà cung cấp vaccine COVID-19 ở Mỹ đang đưa ra khoảng 2,67 triệu liều vaccine mỗi ngày, thấp hơn khoảng 21% so với mức 3,38 triệu liều được báo cáo vào ngày 13/4.

Tại phiên họp quốc hội Mỹ tối 28/4, Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu bình thường hóa tình hình dịch ở Mỹ vào ngày 4/7.  

Các chuyên gia y tế cộng đồng cảnh báo đại dịch có thể diễn biến nghiêm trọng hơn nếu đất nước lơ là sau khi tình hình cảnh thiện, Ấn Độ là ví dụ điển hình.  

Đại dịch đòi hỏi sự hợp tác toàn cầu và hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước. Khi đại dịch ở bất kỳ nơi nào trên thế giới vượt ngoài tầm kiểm soát, các biến thể virus mới có thể xuất hiện (ở đất nước này), các biến thể có thể dần kháng lại vaccine COVID-19, vấn đề này rất nghiêm trọng đối với Mỹ”, tiến sĩ Vivek Murthy, một bác sĩ phẫu thuật tại Mỹ, cho biết.

Trần Trang(Nguồn: NYTIMES)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp