Bundesliga trở lại: COVID-19 thay đổi bóng đá ra sao?

BundesligaThứ Hai, 15/06/2020 21:18:19 +07:00
(VTC News) -

Bóng đá thay đổi không ít về mặt chuyên môn sau giai đoạn nghỉ tránh dịch COVID-19, thể hiện rõ qua các trận đấu ở Bundesliga.

Bundesliga trở lại được gần một tháng. Những diễn biến của giải bóng đá Đức cho thấy rõ sự ảnh hưởng và những thay đổi mà đại dịch COVID-19 tạo ra đối với môn thể thao vua.

Sân nhà không còn là lợi thế

Chỉ 11 trận trong 55 trận đấu của Bundesliga sau kỳ nghỉ COVID-19 có kết quả đội chủ nhà giành chiến thắng. Việc phải thi đấu trong điều kiện không có khán giả khiến yếu tố sân nhà không còn nhiều tác dụng.

Trước giai đoạn "đóng băng" vì COVID-19, tỉ lệ thắng của các đội chủ nhà ở Bundesliga là 43%. Khi giải đấu trở lại, con số này giảm xuống chỉ còn 20%.

Bundesliga trở lại: COVID-19 thay đổi bóng đá ra sao? - 1

Các trận đấu diễn ra trên sân không khán giả đồng nghĩa với việc không còn lợi thế sân nhà.

Nguy cơ chấn thương

Kể từ khi Bundesliga trở lại vào giữa tháng 5, có 14 ca chấn thương liên quan đến cơ bắp xảy ra. Đó có lẽ là hệ quả của việc chuyển đổi trạng thái giai đoạn nghỉ sang thi đấu với thời gian tập luyện, chuẩn bị không đủ nhiều.

Theo Gary Lewin, từng làm chuyên viên y tế ở đội tuyển Anh, mức độ vận động của các buổi tập kém xa việc thi đấu đối kháng như đá tập nội bộ hay đấu giao hữu.

"Những ca chấn thương cơ bắp là điều có thể được dự đoán trước", Lewin chia sẻ trên Sky Sports. "Vấn đề cũng nằm ở tốc độ phản xạ nữa, cách cơ thể cầu thủ phản ứng với những pha bật nhảy, tiếp đất, việc đó gây ra áp lực đè lên các khớp. Nhưng điều đáng lo nhất là các chấn thương cơ bắp".

Bundesliga trở lại: COVID-19 thay đổi bóng đá ra sao? - 2

Các cầu thủ dễ gặp chấn thương hơn do vừa trở lại thi đấu sau quãng nghỉ dài.

Để đối phó với nguy cơ chấn thương, Bundesliga đã áp dụng ngay luật thay 5 người, 3 lượt mà FIFA mới ban hành.

"Đó là một ý tưởng rất tốt. Rõ ràng là tất cả các đội bóng, chẳng chừa một ai, đều không đủ sẵn sàng", HLV của Borussia Dortmund Lucien Favre phát biểu.

Bữa tiệc bàn thắng

Khán giả xem truyền hình được chứng kiến tổng cộng 166 bàn thắng trong 55 trận đấu của Bundesliga sau kỳ nghỉ, trung bình 3 bàn/trận. Con số này không chênh lệch nhiều so với mức trung bình 3,25 bàn/trận trước giai đoạn phong tỏa.

Tuy nhiên, kể từ khi giải đấu trở lại, số trận đấu có tỉ số đậm xuất hiện với tần suất lớn hơn. Điều này một phần là do các đội bóng yếu không còn lợi thế sân nhà để tận dụng khi đối đầu với các đối thủ mạnh.

Hơn một nửa số trận đấu của Bundesliga từ vòng 26 có cách biệt hai bàn trở lên, 14 trận đấu có tỉ số chênh lệch 3 bàn ngay sau hiệp 1.

Tiểu Cường
Bình luận
vtc.vn