Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Năm, 20/08/2020 19:34:21 +07:00
(VTC News) -

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Chiều 20/8, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức hội nghị trực tuyến với hơn 130 điểm cầu trong toàn quân nhằm triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống COVID-19 trong giai đoạn tới. 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng, trong thời gian qua, Bộ Quốc phòng đã tích cực, chủ động triển khai các biện pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả với phương châm “Phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng, dập dịch, điều trị hiệu quả”, “4 tại chỗ”, vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa phòng chống các dịch bệnh khác.

Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 - 1

Thứ trưởng Trần Đơn phát biểu tại hội nghị Bộ Quốc phòng triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Đáng chú ý, Bộ Quốc phòng đã nhanh chóng kích hoạt toàn bộ các hệ thống chống dịch trong toàn quân, triển khai các biện pháp chống lây nhiễm trong cơ quan, đơn vị. Đồng thời, xây dựng kế hoạch tăng cường khả năng xét nghiệm trong toàn quân để đáp ứng yêu cầu “phát hiện sớm, cách ly kịp thời”.

Theo đánh giá, dịch bệnh lần này diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều ca không xác định được nguồn lây nhiễm, di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trước khi được phát hiện. Trong tháng 7/2020, có hơn 1,4 triệu người từ các tỉnh đến Đà Nẵng trở về, do đó nguy cơ dịch lan rộng ra các tỉnh rất cao.

Trên cơ sở đó, Bộ Quốc phòng cũng đề ra phương hướng, triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới. Trong đó nhấn mạnh đến việc các đơn vị thành lập tổ truy vết, theo dõi, nắm chắc thông tin các ổ dịch, tiến hành rà soát, khai báo y tế và cách ly kịp thời các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân hoặc liên quan đến ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế và tại địa bàn đóng quân.

Bộ Quốc phòng sẽ tăng cường khả năng xét nghiệm trong toàn quân, rà soát, củng cố cơ sở, trang bị và con người để thiết lập các đơn vị xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Trước mắt, phối hợp tốt với y tế địa phương để thực hiện xét nghiệm ngay cho các trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cũng sẽ tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu về thuốc điều trị, thuốc dự phòng, vaccine và các biện pháp chống COVID-19 hiệu quả hơn.

Ngoài ra, các bệnh viện sẽ tổ chức tốt hơn việc phân luồng khám chữa bệnh, có khu cách ly riêng để điều trị các trường hợp nghi nhiễm hoặc mắc COVID-19. Phòng chống lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên y tế. Thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, không để dịch bệnh lây lan vào bệnh viện và các cơ sở điều trị trong quân đội…

Kông Anh
Bình luận
vtcnews.vn