Bộ GD&ĐT: Độ khó đề thi THPT giảm nhưng vẫn đảm bảo kết quả để tuyển sinh

Tuyển sinhThứ Tư, 06/05/2020 06:17:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, đề thi năm nay sẽ giảm độ khó nhưng vẫn có sự phân hóa để phân loại thí sinh, các trường đại học có thể dựa vào kết quả để tuyển sinh.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 vào chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ công bố số liệu tổng hợp, năm 2017 có 81,5% số sinh viên được tuyển vào thông qua kết quả thi THPT quốc gia. Con số này của năm 2018 là 73,6% và 2019 là 62,2%.

“Số trường đại học tự chủ phương án tuyển sinh khá nhiều và các trường dựa vào kết quả thi THPT quốc gia qua các năm có số liệu thống kê giảm. Năm nay, có thể một số trường vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để làm căn cứ tuyển sinh.

Tương tự, một số trường xét kết quả học tập của học sinh qua học bạ của học sinh THPT hay thông qua các kỳ thi chuẩn hóa quốc tế, chuẩn hóa quốc tế. Có trường sẽ tổ chức thêm thi năng khiếu, văn hóa, phỏng vấn hay tổ chức thi năng lực riêng”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Bộ GD&ĐT: Độ khó đề thi THPT giảm nhưng vẫn đảm bảo kết quả để tuyển sinh - 1

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ giảm độ khó.

Đại học Quốc gia Hà Nội mới đây thông tin thay đổi phương án tổ chức thi sang sử dụng kết quả thi THPT năm 2020. Phương này được cho là khá phù hợp khi kỳ thi THPT cũng là kỳ thi đảm bảo đánh giá kết quả học tập 12 năm của học sinh và làm căn cứ để xét tốt nghiệp cho các em.

Đặc biệt, đề thi năm nay theo tinh thần chương trình giáo dục phổ thông đã tinh giản, độ khó giảm nhưng vẫn có sự phân hóa phù hợp để có thể phân loại được học sinh. Từ đó, các trường có thể dựa vào kết quả này để tổ chức tuyển sinh. Vì vậy việc điều chỉnh là một trong những thẩm quyển tự chủ của các trường đại học.

Về vấn đề đảm bảo an toàn trường học, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thông tin, các địa phương chia số học sinh trở lại trường thành 3 đợt. Đợt 1 là ngày 22/4, có 8 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại; đợt 2 là ngày 27/4 có 30 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại; đợt 3 là ngày 4/5 có 25 tỉnh.

Đến nay 63 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại, nhưng chủ yếu là học sinh THPT, THCS. Tỉ lệ học sinh đi học trở lại rất cao, trường THPT là 99%, THCS là 97%. Quan điểm của Bộ GD&ĐT đã đi học là phải an toàn và vấn đề an toàn phải căn cứ vào công tác chuyên môn của Bộ Y tế.

Riêng về vấn đề học sinh đi học đeo tấm chắn giọt bắn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, trong số 15 tiêu chí trường học an toàn như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn toàn bộ nhà trường, không tổ chức các hoạt động tập thể,… không có tiêu chí nào đeo mũ, kính chắn giọt bắn.

Bộ Y tế cũng không khuyến cáo, đây là sự sáng tạo của mỗi địa phương. 

Video: Phương án thi tốt nghiệp THPT 2020

Hà Cường
Bình luận
vtcnews.vn