Bộ Công an: Khi ông Lê Đình Kình thiệt mạng, trên tay cầm lựu đạn

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 10/01/2020 22:47:00 +07:00
(VTC News) -

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ Công an xác nhận người thiệt mạng trong các đối tượng chống đối người thi hành công vụ tại Đồng Tâm là ông Lê Đình Kình.

Theo báo cáo của Công an thành phố Hà Nội, khi khám nghiệm tử thi, trên tay của ông Lê Đình Kình cầm giữ quả lựu đạn.

Một số đối tượng bị bắt khai ông Kình là kẻ cầm đầu, chủ mưu các hoạt động chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật trong vụ việc tại Đồng Tâm.

Bộ Công an: Khi ông Lê Đình Kình thiệt mạng, trên tay cầm lựu đạn - 1

Vật liệu nổ các đối tượng dùng để chống đối lực lượng chức năng. Ảnh: TTXVN

Trả lời VTC News chiều 10/1, lãnh đạo UBND xã Đồng Tâm cho biết, thi thể ông Lê Đình Kình đã được bàn giao cho người nhà để mai táng theo phong tục địa phương.

Ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, là người đứng đầu "Tổ đồng thuận" khiếu kiện liên quan tới khu đất đồng Sênh đã được Thủ tướng ký quyết định bàn giao cho đơn vị Quốc phòng quản lý.

Ông Kình thiệt mạng trong vụ việc chống người thi hành công vụ xảy ra vào sáng 9/1 tại Đồng Tâm.

Chiều 10/1, Chỉ huy Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, hôm 9/1.

Vụ án được khởi tố để điều tra 3 tội danh gồm: Giết người, Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép và tội Chống người thi hành công vụ.

Bộ Công an: Khi ông Lê Đình Kình thiệt mạng, trên tay cầm lựu đạn - 2

Ông Lê Đình Kình.

Trưa 9/1, Bộ Công an phát thông báo về vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm.

Theo đó, từ 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp lực lượng chức năng xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, thành phố Hà Nội theo kế hoạch.

Trong quá trình xây dựng, sáng 9/1/2020, nhiều đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng khiến 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương.

Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nhạc Dương
Bình luận
vtcnews.vn