Biến thể Mu của SARS-CoV-2 xuất hiện ở 47 bang nước Mỹ

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 05/09/2021 07:39:12 +07:00
(VTC News) -

Biến thể mới mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang quan tâm đã xuất hiện ở hầu hết các bang trên toàn nước Mỹ.

Được gọi là Mu, biến thể B.1.621 lần đầu tiên được phát hiện ở Colombia vào tháng 1/2021. Tính đến ngày 4/9, các trường hợp nhiễm biến thể này đã được báo cáo ở 47 tiểu bang của Mỹ.

Dữ liệu từ Outbreak.info cho thấy các bang hiện không có ca bệnh liên quan đến biến thể này chỉ còn Nebraska, Vermont và South Dakota.

Biến thể Mu của SARS-CoV-2 xuất hiện ở 47 bang nước Mỹ - 1

Người dân làm xét nghiệm COVID-19 tại New York. (Ảnh: Reuters)

Trong đó, biến thể chiếm tỷ lệ cao nhất ở Alaska, 139 ca, tương đương 4% trong tổng số 3.837 ca được giải trình tự gen. Bang có số ca liên quan đến biến thể nhiều nhất là California với 232 ca. 

Tuy được phát hiện ở khắp nước Mỹ, biến thể Mu chiếm chưa đến 1% tổng số ca COVID-19 ở nước này, còn biến thể Delta vẫn đang chiếm ưu thế.

Trước đó, Mu đã được thêm vào danh sách "đáng quan tâm" của WHO về các biến thể của SARS-CoV-2. Biến thể cũng đã được phát hiện ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Ecuador, Canada và một số nơi tại châu Âu. 

Ông Anthony Fauci, quan chức y tế hàng đầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden cho rằng biến thể này chưa phải là "mối đe dọa tức thời" đối với Mỹ.

Ông Fauci nói trong cuộc họp báo về COVID-19: “Biến thể này có một loạt các đột biến cho thấy nó có thể tránh được một số kháng thể nhất định, không chỉ là kháng thể đơn dòng mà còn là kháng thể gây ra từ vaccine và kháng thể có trong huyết thanh (từ những người mới khỏi bệnh). Nhưng chưa có nhiều dữ liệu lâm sàng cho thấy điều đó. Đó chủ yếu là dữ liệu trong phòng thí nghiệm".

Ông khẳng định các quan chức y tế đang "theo dõi rất sát sao" tình hình.

WHO cũng lưu ý trong bản tin hàng tuần rằng sẽ cần thực hiện các nghiên cứu sâu hơn trên biến thể đột biến này để xem liệu nó có thể chống lại miễn dịch đối với COVID-19 hay không.

Phương Anh(Nguồn: Business Insider )
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp