Bị cho là bịa đặt, học sinh trường THPT Hùng Vương bức xúc

Giáo dụcChủ Nhật, 21/09/2014 07:28:00 +07:00

(VTC News) – Theo nhiều học sinh khối lớp 11 trường THPT Hùng Vương, việc phản ánh của các em là có căn cứ và lãnh đạo trường nói chưa đúng với thực tế.

(VTC News) – Theo nhiều học sinh khối lớp 11 trường THPT Hùng Vương, việc phản ánh của các em là có căn cứ và lãnh đạo trường nói chưa đúng với thực tế.

Ngay sau khi đăng bài “Bị tố lạm thu, lãnh đạo trường nói học sinh bịa đặt”, các em học sinh khối lớp 11 – trường THPT Hùng Vương, Q.5, TP.HCM đã chủ động liên hệ xin gặp PV VTC News để cung cấp thêm một số thông tin, bằng chứng về sự khó hiểu, mập mờ các khoản thu tiền học sinh ở trường này.

Em L – một học sinh thuộc khối lớp 11 (THPT Hùng Vương) khẳng định: "Khoản thu tiền hỗ trợ giáo viên là có, chứ không phải như thầy Nguyễn Vân Yên – Hiệu phó trường THPT Hùng Vương phát biểu".

Các khoản thu ghi trong sổ liên lạc của mỗi học sinh (ảnh: T.Q) 

Trước đây, khoản thu này gọi là “Tiền hỗ trợ giáo viên” nhưng một vài tháng gần đây được đổi lại là “Tiền hỗ trợ dạy và học”. Mỗi tháng, học sinh phải đóng 100.000 đồng cho khoản thu này.

Khi các em học sinh hỏi về khoản thu này, giáo viên chủ nhiệm cũng chỉ trả lời không biết.

Trong khi đó, em T cũng đã cho chúng tôi xem sổ liên lạc cá nhân của mình, trong phần ghi “các khoản thu học kỳ 1”, tháng 1 có ghi rõ “Hỗ trợ dạy và học100”.

Ngoài ra, trong sổ liên lạc này, phần thông báo các khoản thu học sinh phải đóng trong tháng 10, các em học sinh khối lớp 11 phải đóng đến 425.000 đồng, bao gồm: học phí tháng 10 (90.000 đồng), tiền tăng tiết (135.000 đồng), hỗ trợ dạy và học (100.000 đồng) và thêm một khoản thu 100.000 đồng khác chưa rõ mục đích .

Những học sinh này cũng khẳng định phải đóng đến 100.000 đồng cho việc bảo trì phòng máy vi tính, nhưng không phải tháng nào cũng đóng, mà 1- 2 tháng đóng một lần.

Năm học trước, em T còn phải đóng một khoản tiền khó hiểu khác tiền “đề án phổ cập nâng cao tiếng Anh” 100.000 đồng. Khi các học sinh hỏi giáo viên chủ nhiệm thì cũng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Thông tin với chúng tôi, em T cho rằng, khi đóng xong khoản tiền nói trên, việc dạy và học tiếng Anh những ngày sau đó của các em hoàn toàn giống như bình thường, không khác so với trước khi đóng tiền.

Trường THPT Hùng Vương, Q.5, TP.HCM (ảnh: T.Quân) 
Một học sinh lớp 11 khác thì phản ánh đợt học hè vừa qua thực tế chỉ có hơn 10 ngày, nhưng lại thu của học sinh đến 288.000 đồng.

Các em học sinh cho biết mỗi tháng phải đóng khoảng 300.000 đồng, bao gồm cả các khoản tiền học, tiền tăng tiết và nhiều khoản thu phụ khác. Điều đáng nói, chỉ trừ có tiền học phí và tăng tiết, các khoản thu còn lại nhà trường không phát biên lai thu tiền.

Hiện các em học sinh khối lớp 11 của trường THPT Hùng Vương, Q.5 đang rất băn khoăn, thắc mắc về những khoản thu mập mờ và chưa được nhà trường giải thích cặn kẽ, thấu đáo.

Tuy vậy, ngày 17/9, trao đổi với VTC News, thầy Nguyễn Vân Yên – Phó Hiệu trưởng trường THPT Hùng Vương, Q.5, TP.HCM khẳng định: "Do các em học sinh không có đủ thông tin, nên đã không hiểu rõ vấn đề, suy đoán không đúng bản chất vụ việc, và thậm chí là bịa đặt".

Thế Quân

Bình luận
vtc.vn