Bị cáo Nguyễn Đức Chung khai gì về mối quan hệ với ông chủ Nhật Cường?

An ninh hình sựThứ Ba, 12/07/2022 14:51:00 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khẳng định chỉ có mối quan hệ xã hội với Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), chưa một lần đi ăn riêng với nhau.

Sáng 12/7, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội năm 2016.

Theo bản án sơ thẩm, gói thầu số hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp do Sở KH-ĐT thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng thầu trái quy định.

Tại phiên thẩm vấn sáng nay, ông Chung dành phần lớn thời gian trình bày về việc trao đổi dừng thầu với ông Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT. Cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, ông không chỉ đạo ông Tứ dừng thầu mà chỉ trao đổi để ra quyết định "tạm đình chỉ thầu theo đúng Luật tổ chức chính quyền địa phương".

Nói về lý do dừng gói thầu số hóa năm 2016, bị cáo Chung cho rằng, lãnh đạo Sở KH-ĐT Hà Nội đã không thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội. Cụ thể, Sở KH-ĐT chưa lập dự án, không thực hiện quy định là các dự án về số hoá do thành phố lập thì Sở TT-TT phải thẩm định.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung khai gì về mối quan hệ với ông chủ Nhật Cường? - 1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại tòa ngày 12/7.

"Việc dừng thầu, tôi bắt đầu đưa ra vào chiều 15/5/2016, yêu cầu anh Tứ - Giám đốc Sở KH-ĐT kiểm tra các sai phạm. Sau cuộc gọi đầu tiên phát hiện sai phạm, sáng 16/5, chúng tôi còn bàn nhau là tôi hay anh Tứ ra quyết định dừng thầu, nhưng anh Tứ nói để anh ấy ra quyết định dừng thầu cho đúng thẩm quyền", bị cáo Chung khai trước tòa.

Cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, việc yêu cầu Sở KH-ĐT Hà Nội dừng 2 gói thầu số hóa là đúng thẩm quyền, đúng nội dung và đúng pháp luật.

Khi chủ tọa hỏi về mối quan hệ với “ông chủ Nhật Cường”, bị cáo Chung cho hay chỉ là mối quan hệ xã hội, bị cáo chưa từng đến nhà Bùi Quang Huy chơi, chưa từng đi ăn uống riêng với nhau. Bị cáo khai biết Huy trước thời điểm làm Giám đốc Công an TP Hà Nội, vì Huy viết phần mềm quản lý dữ liệu dân cư cho Công an Hà Nội không lấy tiền.

Ông Chung khẳng định, không sử dụng email để trao đổi hay cung cấp thông tin từ UBND thành phố Hà Nội để Huy biết. Tại hai cuộc họp ở UBND quận Long Biên và Bắc Từ Liêm, ông Chung chỉ nói nếu đơn vị nào muốn tham khảo phần mềm do Công ty Nhật Cường tư vấn thì người đứng đầu UBND quận, sở, ban ngành tự liên hệ với Công ty Nhật Cường. Một lần nữa ông Chung khẳng định với HĐXX rằng mình không can thiệp hay tác động đối với Công ty Nhật Cường.

Cũng tại phiên tòa, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, ông làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội chưa được 5 năm, nhưng đã nhiều lần được Chính phủ công nhận Thủ đô là lá cờ đầu về thi đua. Việc công nhận này được bỏ phiếu rất nghiêm túc và đây là công sức của toàn thành phố và công dân Thủ đô. Chính vì vậy, ông Chung đề nghị HĐXX xem xét một cách thỏa đáng.

Đắc Huy
Bình luận
vtcnews.vn