Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phủ nhận 'dọn đường' cho Nhật Cường

Pháp đìnhThứ Hai, 11/07/2022 19:42:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu Chủ tịch Hà Nội phủ nhận “dọn đường, tạo điều kiện” để Nhật Cường được dự thầu, mà nguyên nhân chính là hồ sơ mời thầu của Sở KH&ĐT chưa đạt yêu cầu.

Chiều 11/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm xét xử 3 bị cáo kháng cáo trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong đó có cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Trình bày tại phiên phúc thẩm, cựu Chủ tịch Hà Nội giữ nguyên kháng cáo kêu oan và cho rằng không có hành vi như tòa cấp sơ thẩm quy kết.

Ông Chung cho biết, tháng 2/2016, UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ cụ thể cho Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc bổ sung hai nội dung vào kế hoạch đấu thầu và hồ sơ mời thầu gói thầu số hóa. Đó là tích hợp kết quả số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào phần mềm quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể và dữ liệu phải được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu chung của thành phố.

Ông Chung cho rằng, đến chiều 15/5/2016, khi gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - để kiểm tra thì mới phát hiện đơn vị này chưa bổ sung chỉ đạo trên vào hồ sơ mời thầu. "Đây là nguyên nhân quan trọng để tôi làm căn cứ yêu cầu ông Tứ phải thực hiện đình chỉ mời thầu vào sáng 16/5/2016", ông Chung trình bày.

Ông Chung cho biết, sau phiên sơ thẩm, trong những lần làm việc với luật sư, đã yêu cầu được nghe lại lời khai của ông Tứ vì trong phiên sơ thẩm, do thời điểm đó, bản thân bị cách ly khỏi phiên trả lời chất vấn của ông Tứ.

Bị cáo cho rằng cơ bản trùng khớp lời khai với ông Tứ. Theo bị cáo, chỉ lệch duy nhất một điều, đó là lý do dừng thầu tiên quyết.

"Anh Tứ nói anh ấy dừng thầu do tôi đề nghị đưa vào công nghệ scan mới ưu việt hơn của Nga. Tôi khẳng định lúc đó tôi chưa hề biết hay đề cập đến công nghệ này, mà phải 2 tháng sau, tức 14/8/2016, tôi mới biết và đề cập. Anh Tứ khai như vậy, tôi không chấp nhận”, ông Chung nói.

Nêu lý do đình chỉ mời thầu ngay phút chót, ông Chung phủ nhận “dọn đường, tạo điều kiện” để Nhật Cường được dự thầu, mà nguyên nhân chính là do hồ sơ mời thầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư chưa đạt yêu cầu.

Ông Chung khẳng định, thực tế trước đó đã rất nhiều lần yêu cầu Sở này phải dừng các dự án về công nghệ thông tin, “chứ không phải đến khi đó tôi mới yêu cầu ông Tứ dừng mở thầu”.

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phủ nhận 'dọn đường' cho Nhật Cường - 1

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại toà.

Cụ thể, cựu Chủ tịch Hà Nội nêu, trong cuộc họp ngày 18/2/2016 chỉ đạo công nghệ thông tin của Thành phố, ông đã nêu, kết quả của toàn bộ việc số hóa phải đạt được hai điều, tích hợp toàn bộ kết quả số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào phần mềm quản lý doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn TP Hà Nội.

Yêu cầu thứ hai, toàn bộ dữ liệu này phải được lưu trữ tại cơ sở dữ liệu chung của Hà Nội. Trên thực tế, ông Chung nói một ngày trước khi sở mở thầu, khi gọi điện cho ông Tứ, ông Tứ vẫn trả lời “chưa bổ sung hai nội dung này vào hồ sơ mời thầu”.

“Đây mới chính là nguyên nhân quan trọng số 1 để tôi yêu cầu anh Tứ phải đình chỉ mời thầu vào sáng 16/5/2016, chứ không phải “dọn đường” cho ai”, cựu Chủ tịch Hà Nội phân trần.

Ông tiếp tục cho rằng bản thân có trách nhiệm với tư cách người đứng đầu thành phố, Trưởng ban Công nghệ thông tin. Song bị cáo cho hay, bản thân không đáng bị khởi tố, truy tố, xét xử với những việc đã làm.

“Tôi không có điểm gì ngoan cố, chỉ mong HĐXX xem xét đúng bản chất, cân nhắc công tội và được đối xử bình đẳng như những người khác trước pháp luật”, cựu Chủ tịch Hà Nội kết lại phần trình bày.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn