Bất ngờ món quà ngư dân Philippines tặng để trả ơn cứu mạng của tàu cá Việt Nam

Thế giớiThứ Bảy, 22/06/2019 07:38:00 +07:00

Ngư dân tàu cá Gem-Ver để lại một chú chó cho tàu cá Việt Nam đã giải cứu họ như một cử chỉ của tình bạn và lòng biết ơn.

Theo Rappler, trong lúc giải cứu tàu cá Philippines Gem-Ver, các thuyền viên Việt Nam rất bất ngờ khi thấy chú chó Jimboy của nhóm ngư dân nước bạn ngồi trên cabin con tàu. 

"Họ nhìn thấy nó và để nó cùng chúng tôi lên tàu của họ", Jaypee Gordionez, một trong các ngư dân Philippines cho biết. 

Justin Pascual, người đã chèo chiếc thuyền nhỏ tới tàu cá Việt Nam cùng Gordionez nói rằng các ngư dân Việt Nam gọi con chó là "aw aw" (gâu gâu). 

"Khi tàu cá Việt Nam thấy chúng tôi, họ bảo chúng tôi mang "gâu gâu" cùng lên tàu", ông Pascual nhớ lại. 

tau ca

Tàu cá Gem-Ver hư hại nghiêm trọng sau khi được kéo vào bờ. (Ảnh: Rappler)

Gordionez cho biết các thuyền viên Việt Nam rất thích Jimboy. Thậm chí khi ngư dân Philippines rời đi, một người Việt Nam ngỏ ý hỏi có thể đưa Jimboy đi cùng không.

"Một trong số họ hỏi tôi rằng anh ta có thể nhận nuôi "gâu gâu" được không, tôi nói tất nhiên rồi", Melquiadez Tiamzon, một thuyền viên Philippines kể lại.

Theo các ngư dân tàu Gem-Ver, Jimboy rất thân thiết với các thuyền viên. Nó song hành cùng họ trong rất nhiều chuyến ra khơi trước đây từ khi còn nhỏ cho tới khi trưởng thành.

Tối 9/6, tàu cá FB Gem-Ver 1 của Philippines va chạm với tàu Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông. Vụ va chạm khiến tàu Philippines bị chìm, còn tàu Trung Quốc rời hiện trường ngay lập tức, bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trên chiếc tàu đắm. Nhóm ngư dân này phải bơ vơ giữa biển trong nhiều giờ trước khi được một tàu Việt Nam cứu hộ. 

Hành động này của tàu cá Việt Nam nhận được rất nhiều lời khen từ cộng đồng quốc tế và lời cảm ơn, tri ân của nước bạn Philippines. 

Ngay sau vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana gửi lời cảm ơn tới thuyền trưởng và các thuyền viên tàu Việt Nam.

Trong Hội nghị lần thứ 29 các quốc gia thành viên Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) tại New York, Mỹ hôm 17/6, Ngoại trưởng Philippines nói thêm rằng Manila mãi mãi mắc nợ Việt Nam.

"22 ngư dân Philippines bị bỏ lại bơ vơ giữa biển cho đến khi một tàu Việt Nam tới và đưa họ lên tàu. Chúng ta mãi mãi mắc nợ đối tác chiến lược của chúng ta, Việt Nam, vì ơn huệ và hành động đàng hoàng này của họ", ông Locsin nhấn mạnh.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn