Bắt Chủ tịch và Tổng Giám đốc Newland Group lừa đảo hơn 33 tỷ đồng

Bản tin 113Thứ Ba, 09/01/2024 17:51:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc Công ty CP Newland Group bị bắt giữ do có hành vi lừa đảo huy động vốn đầu tư bất động sản rồi chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng.

Ngày 9/1, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam để điều tra đối với Phạm Quang Thiêm (SN 1989) và Đặng Xuân Kiên (SN 1993) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng dưới hình thức huy động vốn để đầu tư bất động sản.

Phạm Quang Thiêm (bên trái) và Đặng Xuân Kiên. (Ảnh: Công an Bắc Giang)

Phạm Quang Thiêm (bên trái) và Đặng Xuân Kiên. (Ảnh: Công an Bắc Giang)

Trước đó, tháng 11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang nhận được đơn tố giác của người dân ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Nghệ An và Hà Nội... tố cáo Phạm Quang Thiêm (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Newland Group) và Đặng Xuân Kiên (Tổng Giám đốc) đã huy động vốn của nhiều nhà đầu tư bằng hình thức ký kết “hợp đồng hợp tác đầu tư bất động sản”, sau đó không trả tiền theo cam kết.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2019 đến năm 2022, Phạm Quang Thiêm thành lập 5 công ty cổ phần khác nhau và giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc. Các công ty này hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó hoạt động chính là Công ty Cổ phần Newland Group.

Năm 2019, Thiêm tìm kiếm các thửa đất có diện tích lớn ven các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để phân lô, bán kiếm lời.

Để có tiền đầu tư, Thiêm huy động vốn của nhiều người với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng bằng hình thức ký kết "hợp đồng đầu tư bất động sản” cùng với lời hứa trả lợi nhuận cao 10 - 120% (trong thời hạn từ 5 đến 30 tháng).

Sau khi nhận tiền góp vốn, Thiêm mua một số thửa đất ở các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lạng Giang..., sau đó phân lô để bán. Tuy nhiên, sau khi bán đất, Thiêm không thanh lý hợp đồng theo thỏa thuận mà chỉ trả lợi nhuận cho một số nhà đầu tư để lấy lòng tin nhằm tiếp tục kêu gọi góp vốn.

Quá trình hoạt động, do công ty thua lỗ, không còn khả năng thanh lý hợp đồng nên tháng 3/2022, Thiêm tiếp tục thành lập Công ty Cổ phần Newland Group với mục đích tạo vỏ bọc mới để kêu gọi đầu tư và thuê Đặng Xuân Kiên làm người đại diện pháp luật, giữ chức Tổng Giám đốc.

Giai đoạn này, Thiêm và Kiên liên tục đưa ra các thông tin không đúng sự thật với nhà đầu tư, nhân viên, cộng tác viên của công ty về việc đang đầu tư “Dự án nông trại, nghỉ dưỡng” tại địa bàn các huyện Việt Yên, Lục Ngạn và huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn).

Hai người này còn tổ chức quảng bá rầm rộ và đưa ra các gói đầu tư kèm theo ưu đãi, phần trăm hoa hồng cao, tặng vàng cho các nhà đầu tư... Sau khi nhà đầu tư sập bẫy, đối tượng lấy tiền của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước, chi trả các khoản vay và chi têu cá nhân...

Tính đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định từ 15/1/2022 đến 17/1/2023, Phạm Quang Thiêm và Đặng Xuân Kiên đã ký kết tổng số 88 "hợp đồng hợp tác đầu tư bất động sản", kêu gọi góp vốn của 73 nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 33 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Văn Chương
Bình luận
vtcnews.vn