Nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng

Pháp đìnhThứ Năm, 21/12/2023 14:38:00 +07:00
(VTC News) -

Làm ăn thua lỗ, Quang đưa thông tin gian dối để vay tiền của nhiều người, chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng, không còn khả năng trả nợ.

Ngày 21/12, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thanh Quang (41 tuổi, trú phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5/2018, do làm ăn thua lỗ, vay mượn tiền của nhiều người nhưng không có khả năng trả nên Nguyễn Thanh Quang nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác.

Quang đã đưa ra thông tin gian dối là cần tiền để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, đầu tư kinh doanh bất động sản và sẽ vay, trả lãi suất cao để các bị hại tin tưởng cho vay rồi chiếm đoạt.

Phiên xét xử Nguyễn Thanh Quang.

Phiên xét xử Nguyễn Thanh Quang.

Thời gian này Quang là cán bộ tín dụng ngân hàng B.V chi nhánh Đà Nẵng và được lãnh đạo phòng tín dụng đưa hồ sơ vay vốn của Công ty TNHH Vipplus (do bà Mai Thị K. làm giám đốc) cho Quang làm thủ tục.

Khi Ngân hàng B.V xác nhận đồng ý cấp tín dụng cho Công ty TNHH Vipplus số tiền 25 tỷ đồng, Quang không giao cho bà K. mà đưa cho một số bị hại xem và đưa thông tin gian dối là bà K. có nhu cầu vay tiền để tất toán khoản vay tại ngân hàng khác, lấy tài sản bảo đảm về thế chấp vay vốn tại Ngân hàng B.V, qua đó làm các bị hại tin tưởng giao tiền rồi chiếm đoạt.

Số tiền chiếm đoạt được, Quang dùng để trả lãi và gốc cho người khác hoặc trả cho chính các bị hại để những người này tin tưởng tiếp tục giao tiền.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 5/2018 đến tháng 4/2021, bằng thủ đoạn nêu trên, Quang thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của 15 bị hại với tổng số tiền 53.237.660.000 đồng, Quang đã trả được hơn 12 tỷ đồng, còn lại hơn 40 tỷ đồng thì chiếm đoạt.

Trong số các bị hại nói trên có người làm việc cùng cơ quan với Quang bị lừa với số tiền 7 tỷ đồng. 14 bị hại còn lại, người thấp nhất bị lừa 400 triệu đồng, người cao nhất là 13,5 tỷ đồng.

Tại tòa, Quang khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời thừa nhận toàn bộ số tiền chiếm đoạt được đã dùng để trả nợ hết, hiện không còn khả năng chi trả.

HĐXX TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt Nguyễn Thanh Quang mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tuyên buộc bị cáo phải tiếp tục trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

CHÂU THƯ
Bình luận
vtcnews.vn