Bạo động leo thang, Mỹ đặt quân cảnh trong tình trạng báo động

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 30/05/2020 14:09:48 +07:00
(VTC News) -

Lầu Năm Góc yêu cầu các đơn vị quân cảnh sẵn sàng cho tình huống được điều động tới thành phố Minneapolis, nơi các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục leo thang.

Các binh sỹ đóng quân tại căn cứ Fort Bragg, Bắc Carolina và căn cứ Fort Drum ở New York được lệnh sẵn sàng trong vòng 4 giờ khi có lệnh, theo nguồn tin của AP. 

Trong khi đó, lực lượng ở căn cứ Fort Carson Colorado và Fort Riley ở Kansas nhận được thông báo tương tự nhưng với khoảng thời gian là 24 giờ.

Theo nguồn tin của AP, các binh sỹ tại Fort Drum sẽ là những người tới Minneapolis trước tiên và khoảng 800 lính Mỹ sẽ được triển khai tới thành phố này khi có lệnh.  

Bạo động leo thang, Mỹ đặt quân cảnh trong tình trạng báo động - 1

Lầu Năm Góc yêu cầu một số đơn vị quân cảnh sẵn sàng cho tình huống triển khai tới Minneapolis. (Ảnh: Reuters)

Các mệnh lệnh trên được truyền đạt bằng "lời nói" vào ngày 29/5, không lâu sau khi Tổng thống Trump yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper xem xét các lựa chọn quân sự để đối phó với tình trạng bất ổn ở Minneapolis. 

Thành phố này trải qua 3 đêm biểu tình sau vụ George Floyd, một người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì cổ tới chết. Derek Chauvin - viên cảnh sát liên quan tới vụ việc - bị bắt giữ hôm 29/5 với tội danh giết người cấp độ 3 và ngộ sát. 

Các cuộc biểu tình biến thành bạo động, cướp bóc và đốt pháo ở một số khu vực trong thành phố. Thị trưởng Jacob Frey mới đây đã phải ban hành lệnh giới nghiêm từ 20h tới 6h sáng hôm sau, bắt đầu từ 29/5. 

Tình trạng bất ổn cũng lan rộng ra khắp nước Mỹ khi các cuộc biểu tình nổ ra ở các thành phố bao gồm Washington, Atlanta, Phoenix, Denver và Los Angelas.

Rạng sáng 29/5, 500 binh sĩ Vệ binh Quốc gia Mỹ được triển khai tới Minneapolis và thành phố St. Paul lân cận để đối phó với đám đông biểu tình. 

Song Hy(Nguồn: AP)
Bình luận
vtcnews.vn