Báo điện tử VOV kỷ niệm 20 năm thành lập: 'Bản lĩnh - Sáng tạo - Phát triển'

Thời sựThứ Sáu, 06/09/2019 23:17:00 +07:00

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Báo điện tử VOV là một trụ cột truyền thông quan trọng của Đài Tiếng nói Việt Nam trên không gian mạng.

Video: Báo điện tử VOV - Lớn lên cùng hội nhập

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2019), tối nay (6/9), tại Hà Nội, Báo điện tử VOV long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (3/2/1999 - 3/2/2019).

Đến dự và chúc mừng Báo điện tử VOV có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư; ông Sơn Minh Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, Hà Nội và một số địa phương.

Về phía Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) có PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV; các Phó Tổng Giám đốc VOV Trần Minh Hùng, Ngô Minh Hiển; các đồng chí nguyên lãnh đạo VOV qua các thời kỳ; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc VOV cùng toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên, kỹ thuật viên, cộng tác viên của Báo điện tử VOV qua các thời kỳ.

Cũng nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, Báo điện tử VOV đã vinh dự nhận được lẵng hoa chúc mừng của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ Thông tin và Truyền thông; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan, đơn vị, địa phương và đối tác...

1vov_chap_anh_ldpg

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 20 năm Báo điện tử VOV.

Báo điện tử VOV là một trụ cột truyền thông quan trọng trên không gian mạng

Là một trong những tờ báo điện tử ra đời sớm nhất tại Việt Nam (ngày 3/2/1999), Báo điện tử VOV (tiền thân là Báo điện tử VOVNews) đã cho thấy tầm nhìn chiến lược của lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam trong việc nắm bắt xu thế phát triển của truyền thông hiện đại, chuyển Đài Tiếng nói Việt Nam từ một cơ quan báo chí đơn thuần về phát thanh sang mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện.

20 năm qua, từ mục tiêu ban đầu là tuyên truyền đối ngoại, đưa Tiếng nói Việt Nam vượt ra ngoài biên giới Quốc gia, đến với kiều bào, bạn đọc trên toàn thế giới thông qua mạng Internet, bổ trợ cho phát thanh, cho đến nay, Báo điện tử VOV đã trở thành tờ báo nằm trong nhóm những báo điện tử hàng đầu ở Việt Nam, làm tốt cả nhiệm vụ đối nội và đối ngoại.

Những năm gần đây, mặc dù đối diện với sự cạnh tranh gay gắt của các phương tiện, loại hình truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội, Báo điện tử VOV liên tục duy trì được sự tăng trưởng cao về bạn đọc, bình quân tăng 20%/năm, cá biệt có năm tăng trưởng về bạn đọc lên tới 300%. Mỗi năm, trên hai bản tiếng Việt và Tiếng Anh, Báo điện tử VOV xuất bản trung bình 80.000 tin, bài. Bạn đọc trực tiếp của Báo đến từ 225 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Trong 5 năm gần đây, Báo điện tử VOV liên tục đổi mới về nội dung, phương thức làm báo điện tử theo xu hướng hội tụ đa phương tiện trong mỗi tác phẩm báo chí, sản xuất được các sản phẩm báo chí thích nghi với nhiều nền tảng: điện thoại thông minh, các thiết bị thu thông minh (máy tính, máy tính bảng, smartTV...), làm chủ công nghệ làm báo hiện đại như e-Magazine, Infographics... Chính vì thế, Báo luôn nằm trong Top các tờ báo điện tử hàng đầu Việt Nam.

Với nhiệm vụ nối dài cánh sóng, Báo điện tử VOV luôn đi đầu trong việc đưa các loại hình khác của VOV lên mạng Internet. Ngay từ khi thành lập, Báo điện tử VOV đã luôn đăng tải các chương trình phát thanh Tiếng Việt và các thứ tiếng nước ngoài của các Hệ phát thanh lên mạng internet. Đến năm 2012, các kênh VOV1 (Thời sự), VOV2 (Văn hóa Xã hội), VOV3 (Âm nhạc), VOVTV (Truyền hình VOV)... được xây dựng thành những chuyên trang, có tên miền riêng trực thuộc Báo điện tử VOV.

Năm 2013, Báo điện tử VOV chủ trì, phối hợp với VOV4 và các cơ quan thường trú trong nước xây dựng và đưa vào vận hành trang web 12 ngôn ngữ dân tộc thiểu số. Đây là trang web nhiều ngôn ngữ dân tộc thiểu số nhất Việt Nam cho đến nay, góp phần nối dài sóng phát thanh, đưa các chương trình phát thanh, ngôn ngữ dân tộc thiểu số lên mạng internet, mang ý nghĩa chính trị lớn cả về đối nội và đối ngoại.

Hiện nay, Báo điện tử VOV đang duy trì tốt hệ thống trực tuyến của các kênh VOV1, VOV2, VOV3, VOV4, VOV5, VOV6, VOVTV, VOV Giao thông và VTC. Độc giả ở khắp thế giới chỉ cần truy cập vào địa chỉ VOV.VN có thể dễ dàng nghe, xem, đọc toàn bộ các nội dung đa phương tiện từ phát thanh, truyền hình đến báo in và báo điện tử của VOV.

Trong thư chúc mừng nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Báo điện tử VOV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và cho rằng: Không chỉ giúp Đài Tiếng nói Việt Nam nối dài cánh sóng, Báo điện tử VOV còn là một trụ cột truyền thông quan trọng của Đài Tiếng nói Việt Nam trên không gian mạng, địa hạt thông tin vô cùng nóng bỏng, quyết liệt, đã và đang đóng vai trò hết sức quan trọng chi phối dư luận xã hội, tư tưởng, tình cảm của công chúng.

"Luôn bắt nhịp với xu thế mới của truyền thông hiện đại, qua 20 năm phát triển, Báo điện tử VOV đã vươn lên, đứng trong nhóm 10 báo điện tử có nhiều bạn đọc truy cập nhất Việt Nam, khẳng định là một trong những kênh thông tin uy tín, tham gia tích cực vào việc thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá.

2vov_bac_ky_zhqt

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Nâng cấp toàn diện Báo điện tử thành toà soạn trực tuyến hiện đại của Đài quốc gia

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ ghi nhận và biểu dương tinh thần đổi mới, sáng tạo, nhiệt huyết, trách nhiệm của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên, kỹ thuật viên, cộng tác viên đã góp phần vào sự trưởng thành của Báo điện tử VOV.

“Sinh ra và lớn lên ở Đài TNVN, cơ quan báo chí hàng đầu của đất nước, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, đơn vị 2 lần Anh hùng - Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, báo điện tử VOV đã liên tục phát triển, mạnh về bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, tính chuyên nghiệp, tính hiện đại.

Đến nay, có thể khẳng định, Báo điện tử VOV là một trong những trụ cột truyền thông quan trọng của Đài Tiếng nói Việt Nam - cơ quan báo chí có đầy đủ 4 loại hình: phát thanh, truyền hình, báo điện tử và báo in”, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cũng lưu ý: "Trước sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của khoa học và công nghệ, đặc biệt là sự canh tranh ngày càng gay gắt giữa các cơ quan báo chí, truyền thông, giữa các cơ quan báo chí và mạng xã hội, Đài TNVN nói chung, Báo điện tử VOV nói riêng không được tự bằng lòng với những kết quả đã đạt được, cần tận dụng tốt hơn những cơ hội mới để bứt phá, vươn lên, đạt tới trình độ chuyên nghiệp cao hơn, chinh phục công chúng bằng những sản phẩm báo chí, không chỉ đúng mà phải hay, nhanh, sắc bén, thuyết phục, bổ ích và hấp dẫn". 

"Thực hiện Đề án quy hoạch và phát triển báo chí toàn quốc đến năm 2025 của Đảng và Nhà nước, VOV đang tích cực triển khai đề án “Xây dựng Đài TNVN thành cơ quan báo chí đa loại hình, đa phương tiện hiện đại, vững mạnh toàn diện”.

Trong đó, một trong những ưu tiên là xây dựng toà soạn trực tuyến hiện đại của Đài quốc gia, nâng cấp toàn diện báo điện tử VOV, tạo ra một nền tảng số hiện đại, giúp VOV.VN có thể xử lý, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nội dung và kỹ thuật phong phú, đa dạng, nhiều tiện ích của Đài để phục vụ công chúng, phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, ông Nguyễn Thế Kỷ cho biết.

Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ thừa ủy quyền của Thủ tướng trao tặng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên, kỹ thuật viên Báo điện tử VOV Cờ thi đua của Chính phủ và Bức trướng với nội dung “Bản lĩnh - Sáng tạo - Phát triển”.

Thay mặt tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên, kỹ thuật viên, ông Phạm Mạnh Hùng, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cảm ơn sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Đài TNVN đã dành cho Báo trong suốt 20 năm qua.

"Đây là vinh dự và nguồn động viên to lớn đối với Báo điện tử VOV. Đây cũng là sự thôi thúc chúng tôi phải cố gắng hơn nữa để xây dựng VOV.VN là tờ báo điện tử mạnh của quốc gia và là trụ cột truyền thông hiệu quả của Đài TNVN", ông Phạm Mạnh Hùng cho biết.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, Báo điện tử VOV đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Chính phủ và Bức trướng của Tổng Giám đốc Đài TNVN với nội dung “Bản lĩnh - Sáng tạo - Phát triển” ghi nhận những thành tích của tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên của Báo trong thời gian qua.

Nguyễn Hùng/VOV.VN
Bình luận
vtcnews.vn