Australia tuyên bố tiếp tục hoạt động tuần tra trên Biển Đông

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 29/01/2021 16:59:51 +07:00
(VTC News) -

Các tàu và máy bay quân sự của Australia sẽ tiếp tục tuần tra trên Biển Đông, theo Bộ Quốc phòng nước này.

The Guardian hôm 29/1 đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Australia cho biết: “Các tàu và máy bay Australia sẽ tiếp tục thực hiện các quyền theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải và hàng không (ở các vùng biển quốc tế), bao gồm Biển Đông, và chúng tôi ủng hộ các bên khác làm điều tương tự”.

Bình luận được đưa ra để trả lời cho câu hỏi về việc nhóm tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông hồi tuần trước, và liệu chính quyền của tân Tổng thống Joe Biden có yêu cầu Australia tham gia tập trận cùng ở Biển Đông hay sẽ tiến hành riêng trong thời gian tới. 

Australia tuyên bố tiếp tục hoạt động tuần tra trên Biển Đông - 1

Australia tuyên bố tiếp tục hoạt động tuần tra trên Biển Đông. (Ảnh minh họa: Reuters)

Bên cạnh đó, liên quan đến các diễn biến về Đài Loan và Trung Quốc trong thời gian gần đây, Australia cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình trong khu vực.  

Trong cuộc họp báo hàng tháng hôm 28/1, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói việc quân đội nước này triển khai hoạt động tại eo biển Đài Loan là cần thiết và cảnh báo "độc lập cho Đài Loan đồng nghĩa với chiến tranh".

Hồi đáp, Lầu Năm Góc cho biết không có lý do để căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan "cần phải dẫn đến bất cứ thứ gì như là đối đầu", đồng thời tái khẳng định sự ủng hộ lâu nay của quân đội Mỹ với Đài Loan.

Theo The Guardian, chính phủ Australia tin rằng họ có lợi ích đáng kể từ sự ổn định trên Biển Đông, một phần vì họ có các hoạt động thương mại đi qua vùng biển này.

Australia thường xuyên hoạt động cùng với Mỹ và các đối tác khác ở khu vực, nhưng nước này chủ trương không bình luận về các chi tiết cụ thể trong hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Australia.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds sau cuộc điện đàm đầu tiên với tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, cho biết hai nước sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau cùng với các đồng minh và đối tác để duy trì một khu vực an toàn, thịnh vượng, bao trùm và dựa trên quy tắc.

Lầu Năm Góc cũng đưa ra tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các thông lệ, ở một khu vực không có hành vi xấu.

Cả Lầu Năm Góc và bà Reynolds đều không trực tiếp nhắc đến Trung Quốc, nhưng Australia đang gặp vướng mắc với đối tác thương mại lớn nhất của mình trong một loạt vấn đề, bao gồm việc Bắc Kinh quân sự hóa trái phép các thực thể ở Biển Đông và chính sách về Hong Kong.

Greg Moriarty, Thư ký Quốc phòng Australia, hồi tháng trước nói Trung Quốc đã cư xử “đáng lo ngại” và làm phức tạp môi trường an ninh thông qua các hành động trên Biển Đông.

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với một số lãnh đạo thế giới từ khi nhậm chức và dự kiến sớm có cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Phương Anh(Nguồn: The Guardian )
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp