Australia ra mắt phần mềm ứng dụng truy vết người nghi nhiễm COVID-19

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 26/04/2020 21:00:25 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Y tế Australia khẳng định phần mềm truy dấu vết COVID-19 này có tính bảo mật cao và người sử dụng có thể tự nguyện lựa chọn cung cấp dữ liệu.

Chiều 25/4, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt ra mắt ứng dụng truy vết người mắc COVID-19 có tên gọi là “COVIDSafe”, nhằm giúp các nhân viên y tế của nước này có thể phát hiện các trường hợp có khả năng bị lây nhiễm COVID-19 từ những người bệnh.

Ứng dụng này được xem là công cụ hữu hiệu để chính quyền Australia kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Australia ra mắt phần mềm ứng dụng truy vết người nghi nhiễm COVID-19 - 1

Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt đảm bảo ứng dụng COVIDSafe không xâm phạm quyền riêng tư của người dân Australia. (Ảnh: Alex Ellinghausen)

Bắt đầu từ 18h tối 26/4 (theo giờ địa phương), người dân Australia có thể tải ứng dụng truy dấu người mắc COVID-19 “COVIDSafe” xuống điện thoại di động để giúp các nhân viên y tế có thể nhanh chóng tìm ra những người có nguy cơ bị COVID-19.

Những người sử dụng ứng dụng sẽ được thông báo nếu có tiếp xúc với người bị COVID-19. Đồng thời, ứng dụng cho phép các nhân viên y tế có thể tìm được những người mà bệnh nhân COVID-19 từng tiếp xúc trong khoảng thời gian từ 15 phút trở lên trong khoảng cách 1,5m.

 Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt khẳng định, các dữ liệu mà ứng dụng thu thập được sẽ được lưu trên điện thoại trong vòng 21 ngày và chỉ được chia sẻ cho các nhân viên y tế nếu người sử dụng đồng ý.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Greg Hunt cũng cho biết, ứng dụng này cũng có tính bảo mật cao vì thế người sử dụng không phải lo ngại về khả năng các thông tin cá nhân bị xâm phạm.

“Dữ liệu sẽ được lưu giữ trên máy chủ đặt tại Australia và không một ai có thể truy cập các thông tin này ngoài các nhân viên y tế của các bang để phục vụ mục đích duy nhất là truy tìm những người mà người mắc COVID-19 đã có tiếp xúc gần.

Vi phạm các quy định này thì có thể bị ngồi tù. Các dữ liệu mà ứng dụng này thu thập không bao gồm vị trí địa lý và chính quyền liên bang cũng không thể truy cập vào các dữ liệu này. Điều quan trọng là các dữ liệu mà ứng dụng thu thập được trên điện thoại sẽ bị xóa sau 21 ngày", ông Greg Hunt cho hay.

Video: 5 điểm cần làm tốt để phòng chống COVID-19

Ứng dụng “COVIDSafe” được chính quyền Australia coi là một trong những công cụ hữu hiệu để kiểm soát dịch COVID-19.

Tuy vậy, chính quyền không bắt buộc mà chỉ khuyến khích người dân tải ứng dụng này xuống điện thoại di động. Chính quyền Australia đặt mục tiêu khoảng 40% dân số sẽ tải và sử dụng ứng dụng này.

Tiến sỹ Bartone, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia cho biết, ứng dụng “COVIDSafe” không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của các bác sỹ và nhân viên y tế.

Ông Tony Bartone cũng nhấn mạnh, dùng ứng dụng này cũng sẽ giúp “người dân Australia có thêm tự do trong cuộc sống hàng ngày trong lúc phải đối mặt với COVID-19”.

Ngoài việc khuyến khích người dân tải và sử dụng ứng dụng “COVIDSafe”, Australia cũng vừa mở rộng diện xét nghiệm ra toàn bộ những người có triệu chứng COVID-19 để sớm phát hiện các trường hợp bị bệnh.

Hiện Australia đã thực hiện gần 500.000 xét nghiệm trong cả nước, qua đó phát hiện hơn 6.700 ca bệnh và 83 ca thiệt mạng.

Việt Nga/VOV-Australia
Bình luận
vtcnews.vn