Australia đứng trước bờ vực khủng hoảng nhân đạo vì cháy rừng

Thời sự quốc tếThứ Năm, 02/01/2020 11:15:13 +07:00
(VTC News) -

Nhiều thị trấn ở Australia đang đứng trước nguy cơ lâm vào khủng hoảng nhân đạo khi thực phẩm, nhiên liệu và nước cạn kiệt ở các khu vực bị ảnh hưởng trầm trọng vì cháy rừng.

Hàng trăm đám cháy vẫn đang vượt tầm kiểm soát trên khắp Australia, phá hủy hàng triệu ha rừng, cướp đi sinh mạng của 18 người, thiêu rụi ít nhất 1.200 ngôi nhà. 

HMAS Choules, con tàu cung cấp đồ tiếp tế khẩn cấp cho Haiti sau trận động đất năm 2010 đã rời Sydney và cập cảng Mallacoota vào sáng 2/1. 

Australia đứng trước bờ vực khủng hoảng nhân đạo vì cháy rừng - 1

HMAS Choules chở theo đồ tiếp tế tới Mallacoota. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Australia)

HMAS Choules có thể vận chuyển tối đa 700 hành khách nhưng có tới 4.000 người vẫn đang mắc kẹt tại thị trấn ven biển Mallacoota, bang Victoria sau khi nó bị tàn phá nặng nề bởi hỏa hoạn. Dù chưa thể di tản những người còn lại, con tàu mang tới các nhu yếu phẩm cần thiết giúp họ chống chọi trong những ngày tới. 

Các nhà chức trách đang xem xét vận chuyển nhiều vật liệu hơn như nước, giấy vệ sinh, vật tư y tế cơ bản tới thị trấn ven biển này trong bối cảnh nhiều tuyến đường bị phong tỏa trong nhiều tuần qua. 

Vào đêm giao thừa, người dân và các du khách phải chạy tới các bãi biển của Mallacoota, ngâm mình xuống nước để thoát khỏi các đám cháy khi bầu trời chuyển sang màu đỏ tận thế. 

Australia đứng trước bờ vực khủng hoảng nhân đạo vì cháy rừng - 2

Hàng nghìn người bị mắc kẹt ở thị trấn ven biển Mallacoota. (Ảnh: Instagram)

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi xuất hiện những lo ngại rằng nguồn cung cấp nước của thị trấn bị ô nhiễm do hỏa hoạn. 

Điện hiện đã được khôi phục ở một số khu vực bờ biển phía Nam của New South Wales, nhưng hơn 30.000 người dân tại bang này vẫn đang phải sống trong tình trạng không điện, không internet.

Những người bị bỏng hoặc bị thương trong các vụ hỏa hoạn buộc phải chờ đợi hơn 24h đồng hồ lực lượng hải quân mới tới giải cứu. 

Ở Vịnh BHRans, việc di tản khỏi khu vực này đang gặp rất nhiều khó khăn khi nhiều tuyến đường bị phong tỏa. Cây cối đổ rạp trên đường cũng cản trở việc di chuyển. 

Mối lo ngại hàng đầu tại nhiều khu vực ở Australia hiện nay là nguồn cung cấp thực phẩm sẽ cạn kiệt nhanh chóng. 

Hôm 1/1, hơn 300 người dân được nhìn thấy xếp hàng bên ngoài cửa hàng tiện lợi Woolworths ở thị trấn ven biển Ulladulla. Quản lý Woolworths cho biết cửa hàng của họ đang phải chạy máy phát điện nhưng nhiên liệu của máy cũng dần cạn kiệt. 

Australia đứng trước bờ vực khủng hoảng nhân đạo vì cháy rừng - 3

Đám đông xếp hàng bên ngoài của hàng tiện lợi ở Ulladulla. (Ảnh: Facebook)

Ông hy vọng các chủ thuyền địa phương sẽ chia sẻ nhiên liệu diesel của họ để đảm bảo thực phẩm thiết yếu và sữa không bị hỏng.

"Mất điện trong thị trấn, nhưng chúng tôi quyết định mở cửa hàng chỉ vì nhu cầu thiết yếu để mọi người có thể lấy tã lót, thức ăn trẻ em...", ông cho hay. 

Ở thị trấn Tura Beach, hàng dài người xếp hàng để chờ đổ xăng và lấy đồ tiếp tế ở siêu thị. 

Australia đứng trước bờ vực khủng hoảng nhân đạo vì cháy rừng - 4

Người dân tràn vào siêu thị để mua đồ dự trữ. (Ảnh: Facebook) 

"Một hàng dài 50 chiếc xe đang chờ đổ xăng và người dân ở Woolworths đang quét sạch các kệ hàng. Đúng là tận thế", một phụ nữ địa phương cho hay. 

Hôm 1/1, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian cảnh báo cộng đồng cần phải chuẩn bị cho cuối tuần với tình hình hỏa hoạn được dự báo là sẽ còn nghiêm trọng hơn. 

Giới chức bang kêu gọi người dân bình tĩnh vì cảnh sát và các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu đang cố hết sức để khôi phục điện và hệ thống viễn thông ở khu vực bờ biển phía Nam.

Australia đứng trước bờ vực khủng hoảng nhân đạo vì cháy rừng - 5

Đám đông xếp hàng trước một bốt điện thoại công cộng. (Ảnh: Twitter)

Song Hy(Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
vtcnews.vn