Australia bác cảnh báo Trung Quốc về 'phân biệt chủng tộc'

Thời sự quốc tếThứ Tư, 10/06/2020 16:27:26 +07:00
(VTC News) -

Australia bác bỏ cảnh báo về phân biệt chủng tộc, và cho rằng việc Bắc Kinh khuyên sinh viên cân nhắc đến Australia học tập sau là không hợp lý.

Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan hôm 10/6 tuyên bố: “Thành công của chúng tôi trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 cho thấy Australia là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới đối với sinh viên quốc tế. Chúng tôi bác bỏ cảnh báo của Trung Quốc rằng, Australia là điểm đến không an toàn cho sinh viên quốc tế".

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của nhóm 8 trường đại học danh tiếng của Australia, bà Vicki Thomson cũng bày tỏ quan ngại nếu cảnh báo của Bắc Kinh ngăn cản sinh viên đến nước này học tập.

"Không có bằng chứng về những vấn đề phân biệt chủng tộc xảy ra trong các cơ sở của chúng tôi", bà Vicki Thomson cho hay.

Australia bác cảnh báo Trung Quốc về 'phân biệt chủng tộc' - 1

Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan. (Ảnh: AP)

Các trường đại học Australia phải đối mặt với tổn thất nặng nề trước việc chính phủ nước này đóng cửa biên giới vô thời hạn để ngăn chặn lây lan của dịch bệnh. Việc này khiến sinh viên nước ngoài không thể đến Australia học tập. Đây là đối tượng đóng góp hàng tỷ USD vào ngành giáo dục nước này mỗi năm.

 Hôm 9/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc cảnh báo sinh viên nước này "cần đánh giá cẩn thận về những rủi ro, đồng thời thận trọng về việc lựa chọn đến Australia, hoặc quay trở lại Australia để học tập". Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, trong thời điểm COVID-19 có nhiều vụ phân biệt chủng tộc nhắm vào người gốc Á tại quốc gia này.

Cảnh báo của Trung Quốc đối với sinh viên nước này có thể ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của Australia trong lĩnh vực giáo dục.

Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu dịch vụ giáo dục lớn nhất của Australia, có trị giá 7 tỷ USD trong năm 2017 và năm 2018. Hiện có hơn 200.000 sinh viên Trung Quốc đang học tập tại Australia.

Cảnh báo của Bộ Giáo dục Trung Quốc được đưa ra vài ngày sau khi Bộ Văn hóa và Du lịch nước này khuyên công dân không nên tới Australia do phân biệt chủng tộc và bạo lực do bùng phát dịch trong dịch COVID-19.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đang trở nên căng thẳng sau đại dịch khi Thủ tướng Scott Morrison kêu gọi cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của dịch COVID-19.

Kông Anh(Nguồn: NDTV)
Bình luận
vtcnews.vn