ASEM hướng tới mục tiêu lấy con người làm trung tâm

Thế giớiThứ Tư, 20/04/2016 01:00:00 +07:00

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng ASEM sẽ hướng tới cộng đồng lấy con người làm trung tâm.

(VTC News) - Trong hội nghị 'Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu toàn diện trong thế kỷ 21', Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng ASEM sẽ hướng tới cộng đồng lấy con người làm trung tâm.

Sáng 20/4, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị “Tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu toàn diện trong thế kỷ 21”. Đây là hoạt động thiết thực vào dịp 20 năm Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) hình thành và phát triển.

Được thành lập cách đây 20 năm, ASEM đã phát triển vượt lên kỳ vọng ban đầu, khẳng định là cơ chế đối thoại và hợp tác quan trọng, có quy mô lớn nhất giữa hai châu lục, thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết đa tầng nấc vì hòa bình và phát triển.
Đại biểu một số quốc giá Á - Âu tham gia thảo luận trong hội nghị sáng 20/4 - Ảnh: Tùng Đinh
Đại biểu một số quốc giá Á - Âu tham gia thảo luận trong hội nghị sáng 20/4 - Ảnh: Tùng Đinh 
ASEM đã và đang là nhân tố quan trọng góp phần định hình cục diện thế giới trong thế kỷ 21.

Thời gian qua, Diễn đàn đang chuyển mình với những nội hàm hợp tác và liên kết sâu rộng, từng bước mang lại lợi ích thiết thân cho các thành viên trong nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, phục hồi kinh tế, ứng phó các thách thức toàn cầu. Vượt qua nhiều rào cản và khác biệt, ASEM ngày nay trở thành đại gia đình với 53 thành viên.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng: "Tình hình thế giới tiếp tục có nhiều đổi thay sâu sắc, đặt ra những vấn đề mới đối với các cơ chế, diễn đàn đa phương, trong đó có ASEM.

Theo đó, hơn bao giờ hết, ASEM đang đứng trước nhu cầu phải đổi mới, nâng tầm hợp tác, nhằm khẳng định vai trò không thể thiếu trong cấu trúc đa cực đang định hình, đóng góp xây dựng cơ chế quản trị toàn cầu hiệu quả, công bằng và dân chủ hơn.

Đó là yêu cầu khách quan trước những biến động không ngừng của thế giới và khu vực. Đó cũng là nhu cầu nội tại của một ASEM ngày càng mở rộng với các quan tâm và lợi ích đa dạng hơn".

Phó Thủ tướng đề nghị tại Hội nghị lần này, các đại biểu cần tập trung thảo luận, làm rõ hơn một số vấn đề như: "Cần xác định các ưu tiên trong nội hàm hợp tác để nâng cao tính thiết thực, hiệu quả và có chiều sâu của ASEM; Hai là, cần phát triển tư duy mới và cách tiếp cận tổng thể, hài hòa giữa tính chất không chính thức của ASEM với việc nâng cao hiệu quả hoạt động, hướng tới các kết quả cụ thể; Ba là, mọi sáng kiến và cơ chế hợp tác cần lấy con người làm trung tâm, tăng cường sự tham gia và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân…".

Tùng Đinh

Bình luận
vtcnews.vn