Áp lực gia tăng, Trung Quốc dự kiến tăng ngân sách quốc phòng

Quân sựThứ Bảy, 27/02/2021 12:05:23 +07:00
(VTC News) -

Các chuyên gia an ninh cho biết, Trung Quốc sẽ công bố tăng ngân sách quốc phòng trong cuộc họp Quốc hội tới đây nhằm đối phó với các áp lực quân sự ngày càng tăng.

Các chuyên gia an ninh Trung Quốc và phương Tây cho biết, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng mạnh chi tiêu quốc phòng vào ngày khai mạc phiên họp thường niên Quốc hội nước này ngày 5/3. Động thái này diễn ra trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc có sự phục hồi sau đại dịch COVID-19 cũng như áp lực quân sự gia tăng trong thời gian gần đây.

Ni Lexiong, chuyên gia hải quân tại Đại học Khoa học chính trị và luật Thượng Hải, cho biết: “Trung Quốc đang đối mặt với tình hình an ninh nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên”.

Chuyên gia này dự đoán ngân sách quân sự của Trung Quốc sẽ tăng đáng kể, với lý do Mỹ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan thời gian qua, cũng như Washington thường xuyên điều hàng không mẫu hạm  áp sát vùng biển của Trung Quốc và sự hiện diện gần đây của tàu chiến, tàu ngầm hạt nhân của Pháp ở Biển Đông.

Áp lực gia tăng, Trung Quốc dự kiến tăng ngân sách quốc phòng - 1

Trung Quốc ưu tiên hiện đại hóa quân đội và mở rộng vũ khí. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

“Việc lấy lại Đài Loan về mặt quân sự đã trở nên cấp thiết hơn. Đó là lý do ngân sách quốc phòng của Trung Quốc chắc chắn sẽ tăng mạnh”, chuyên gia hải quân Ni Lexiong nhấn mạnh.

Trong khi đó, Ross Babbage, cựu quan chức quốc phòng Australia, dự kiến ​​mức tăng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc là khoảng 7%. "Mức này có thể vẫn thấp so với mong đợi của một số người và lý do là nền kinh tế Trung Quốc vẫn chưa ở trong tình trạng tốt", Ross Babbage nói.

Theo Reuters, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 2,3% vào năm 2020, mặc dù đây là nền kinh tế lớn duy nhất duy trì mức tăng trưởng dương. Dự kiến, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2021 ở mức 8,4%.

Theo báo cáo hàng năm của Lầu Năm Góc vào tháng 9/2020, chi tiêu quân sự được công bố của Trung Quốc cho năm 2019 là 174 tỷ USD, tương đương 1,3% GDP. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2020 là 178 tỷ USD, tăng 6,6% năm trước đó - mức tăng thấp nhất trong ba thập kỷ.

Nhiều chuyên gia phương Tây tin rằng, chi phí quân sự thực tế hàng năm của Bắc Kinh cao hơn nhiều so với số liệu chính thức được công bố.

Ross Babbage và các chuyên gia phân tích quân sự phương Tây nhận định, nếu Bắc Kinh tuyên bố tăng mạnh ngân sách quốc phòng, điều đó sẽ báo hiệu ý định tăng cường các hoạt động quân sự nhằm vào Đài Loan hoặc khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với các vùng lãnh thổ tranh chấp ở Biển Đông, biển Hoa Đông.

Sau khi tiếp quản Nhà Trắng, chính quyền Tổng thống Joe Biden nhanh chóng phát đi thông điệp cảnh báo, cho biết Mỹ sẽ cạnh tranh sự ảnh hưởng và sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương. Trong những tuần gần đây, các hạm đội tàu chiến hùng mạnh của Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan, cũng như tiến hành tập trận ở Biển Đông.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp