Ảnh: Ngày đầu nới lỏng kiểm soát, người dân nườm nượp từ Đà Nẵng đổ ra Huế

Tin tức 24h quaThứ Tư, 16/09/2020 13:52:00 +07:00
(VTC News) -

Người và xe ùn ùn đổ ra Huế trong ngày đầu UBND tỉnh này thực hiện nới lỏng một số biện pháp kiểm soát người đến từ TP Đà Nẵng.

Hôm nay (16/9), ngày đầu tiên tỉnh Thừa Thiên-Huế thực hiện nới lỏng một số biện pháp kiểm soát người từ Đà Nẵng về Huế.

Theo đó, bỏ quy định người từ Đà Nẵng ra Huế phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính, chỉ phải khai báo y tế, đăng ký trước qua mạng và được sự phê duyệt của chính quyền địa phương. Nếu chưa khai báo qua mạng thì người dân có thể khai tại chốt kiểm soát đóng tại khu vực thị trấn Lăng Cô.

Ảnh: Ngày đầu nới lỏng kiểm soát, người dân nườm nượp từ Đà Nẵng đổ ra Huế - 1

Người từ Đà Nẵng ra Huế làm thủ tục khai báo y tế tại Trạm Kiểm soát dịch Lăng Cô trong sáng 16/9.

Bà Lê Thị Sang (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết, bà rất mừng khi biết được thông tin người từ Đà Nẵng đã được phép ra tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Cháu tôi từ Huế vào Đà Nẵng thăm ông bà nhưng bị mắc kẹt. Mấy hôm nay gia đình rất lo lắng vì không biết làm sao cho các cháu ra lại Huế để nhập học. Hôm nay được chính quyền cho phép nên chúng tôi đưa ra Huế đi học”, bà Sang cho biết.

Chị Nguyễn Thị Đào (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng) chia sẻ: “Tôi chờ ngày này rất lâu. Tôi từ Đà Nẵng ra Huế để chữa bệnh. Dịch bệnh, ai cũng lo ngại nên tôi nghĩ việc khai báo y tế là rất cần thiết và đúng đắn”.

Anh Nguyễn Chư (trú Thanh Khê) cho biết, anh vào Đà Nẵng làm nghề sửa xe máy, đã mấy tháng không ra quê ở Quảng Điền vì ngại bị cách ly theo quy định của chính quyền địa phương.

Hôm nay Thừa Thiên-Huế nới lỏng kiểm soát người đến từ Đà Nẵng nên tôi cùng gia đình ra quê. Dự tính nghỉ ngơi, thăm ông bà rồi đầu tuần tới vào lại Đà Nẵng làm việc. Chính quyền Huế nới lỏng kiểm soát là kịp thời, bởi nếu theo quy định cũ, chúng tôi phải có giấy xét nghiệm âm tính thì rất khó khăn vì không có kinh phí để làm xét nghiệm”, anh Chư cho biết.

Theo các nhân viên làm việc tại Trạm Kiểm soát dịch Lăng Cô, hôm nay lượng người từ Đà Nẵng ra Huế khá đông, chủ yếu là người về thăm nhà, sinh viên đi học, một số đi chữa bệnh.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế nới lỏng kiểm soát nên người Đà Nẵng ra khá đông, chúng tôi phải làm việc liên tục từ sáng đến giờ. Hầu hết người dân đều thực hiện nghiêm việc do thân nhiệt, khai báo y tế. Hôm nay đang là giữa tuần, dự tính vài ngày tới, nhất là chiều thứ sáu và sáng thứ bảy lượng người sẽ còn đông hơn nhiều”, một nhân viên cho biết.

Hình ảnh người từ Đà Nẵng đổ ra Huế trong ngày đầu nới lỏng kiểm soát:

Ảnh: Ngày đầu nới lỏng kiểm soát, người dân nườm nượp từ Đà Nẵng đổ ra Huế - 2

Ngày 16/9, tỉnh Thừa Thiên-Huế chính thức nới lỏng quy định giám sát đối với công dân từ Đà Nẵng nên lượng người và phương tiện đổ ra Huế khá đông.

Ảnh: Ngày đầu nới lỏng kiểm soát, người dân nườm nượp từ Đà Nẵng đổ ra Huế - 3

Trạm Kiểm soát dịch Lăng Cô, nơi tất cả người từ Đà Nẵng ra Huế phải làm thủ tục khai báo y tế, đo thân nhiệt.

Ảnh: Ngày đầu nới lỏng kiểm soát, người dân nườm nượp từ Đà Nẵng đổ ra Huế - 4

Theo quy định mới, người từ Đà Nẵng ra Huế không cần phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính, chỉ phải khai báo y tế, đăng ký trước qua mạng và được sự phê duyệt của chính quyền địa phương.

Ảnh: Ngày đầu nới lỏng kiểm soát, người dân nườm nượp từ Đà Nẵng đổ ra Huế - 5

Nếu chưa khai báo qua mạng thì người dân có thể khai tại chốt kiểm soát đóng tại khu vực thị trấn Lăng Cô. Người từ Đà Nẵng ra Huế được khuyến nghị hạn chế tiếp xúc với người địa phương, bị cấm tham gia các sự kiện tập trung đông người, phải tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 3 ngày.

Ảnh: Ngày đầu nới lỏng kiểm soát, người dân nườm nượp từ Đà Nẵng đổ ra Huế - 6

Lực lượng làm nhiệm vụ tại Trạm Kiểm soát dịch Lăng Cô, Thừa Thiên-Huế hướng dẫn tài xế xe buýt tuyến Đà Nẵng-Huế khai báo y tế qua mạng.

Ảnh: Ngày đầu nới lỏng kiểm soát, người dân nườm nượp từ Đà Nẵng đổ ra Huế - 7

Sau khi được các nhân viên làm việc tại Trạm Kiểm soát dịch Lăng Cô hướng dẫn, công dân từ Đà Nẵng ra Huế thực hiện khai báo y tế qua mạng tại trang web tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao.

Ảnh: Ngày đầu nới lỏng kiểm soát, người dân nườm nượp từ Đà Nẵng đổ ra Huế - 8

Ngày đầu tiên Thừa Thiên-Huế nới lỏng kiểm soát nên lượng người từ Đà Nẵng ra khá đông, các nhân viên Trạm kiểm soát dịch làm việc liên tục để giải quyết nhanh, tránh tập trung đông người, thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. 

Ảnh: Ngày đầu nới lỏng kiểm soát, người dân nườm nượp từ Đà Nẵng đổ ra Huế - 9

Lực lượng Công an cũng bám chốt từ sáng đến trưa để hướng dẫn, phân luồng, hạn chế ùn tắc giao thông tại khu vực Trạm Kiểm soát dịch Lăng Cô. 

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn