Anh huấn luyện hơn 60.000 quân Ukraine từ năm 2014

Thời sự quốc tếThứ Ba, 16/01/2024 15:33:34 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết kể từ năm 2014 đến nay, có hơn 60.000 quân Ukraine được đào tạo tại Vương quốc Anh.

“Chúng tôi đã kêu gọi khoảng 10 quốc gia để giúp Ukraine huấn luyện quân nhân tại Anh. Các chương trình này đã huấn luyện được hơn 60.000 quân Ukraine, kể từ khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine vào năm 2014”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps nói.

Năm 2014, sau khi có kết quả cuộc trưng cầu dân ý, với 96% cử tri chọn ly khai khỏi Ukraine, bán Đảo Crimea trở thành một phần lãnh thổ của Nga. Ngay sau đó, Kiev và những nước ủng hộ phương Tây, bao gồm Vương quốc Anh lên tiếng chỉ trích cuộc trưng cầu dân ý là bất hợp pháp.

Tân binh Ukraine tham gia huấn luyện bắn đạn thật tại căn cứ quân sự ở miền Nam nước Anh. (Ảnh: AP)

Tân binh Ukraine tham gia huấn luyện bắn đạn thật tại căn cứ quân sự ở miền Nam nước Anh. (Ảnh: AP)

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022, các nước phương Tây liên tục cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine từ đạn pháo hạng nhẹ cho đến vũ khí hạng nặng như xe tăng và máy bay phản lực.

Hồi tháng 7 năm ngoái, một liên minh quốc tế đã được thành lập để đào tạo phi công Ukraine lái máy bay F-16. Dẫn đầu trong liên minh này là Đan Mạch và Hà Lan. 

Mới đây, Thủ tướng Anh Rishi Sunak cam kết hỗ trợ quân sự 2,5 tỷ bảng Anh (3,2 tỷ USD) cho Ukraine trong hai năm tới, gói viện trợ lớn nhất của London kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột quân sự vào tháng 2/2022. 

Gói viện trợ này của Anh sẽ cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa, vũ khí phòng không và đạn pháo, máy bay không người lái. Trong số tiền trên, Anh cũng sẽ chi 18 triệu bảng Anh (23 triệu USD) viện trợ nhân đạo, cũng như hỗ trợ cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine và tài trợ cho đào tạo tiếng Anh trực tuyến.

Ngoài huấn luyện quân nhân và gửi viện trợ tới Ukraine, Anh đã lên kế hoạch cử 20.000 quân nhân phục vụ trên khắp châu Âu trong cuộc tập trận lớn của NATO vào nửa đầu năm nay, cùng các tàu chiến và máy bay chiến đấu.

“Hôm nay tôi có thể thông báo Anh sẽ cử khoảng 20.000 quân nhân tham gia một trong những đợt tập trận quân sự lớn nhất của NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh”, Bộ trưởng Quốc phòng Grant Shapps cho hay.

Cụ thể, 16.000 binh sĩ quân đội Anh sẽ đóng quân ở Đông Âu từ tháng 2 đến tháng 6. Một nhóm tác chiến tàu sân bay, máy bay tấn công F35B Lightning và máy bay giám sát cũng sẽ được triển khai trong kế hoạch lần này.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận
vtcnews.vn