Ấn Độ vận hành siêu nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất châu Á

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 11/07/2020 19:18:58 +07:00
(VTC News) -

Chính quyền Ấn Độ hôm 10/7 tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành dự án Năng lượng mặt trời Rewa Ultra Mega - dự án điện lớn nhất châu Á.

Phát biểu tại lễ khánh thành được tổ chức dưới dạng hội nghị trực tuyến hôm 10/7, Thủ tướng Narendra Modi nhấn mạnh Dự án Rewa Ultra Mega sẽ biến toàn bộ khu vực thành một trung tâm lớn cho năng lượng sạch và tinh khiết trong thập kỷ này cho Ấn Độ.

Nằm ở khu vực Madhya Pradesh, siêu nhà máy năng lượng mặt trời Rewa có công suất 750 MW sẽ trở thành nguồn cung cấp điện cho hệ thống tàu điện ngầm Delhi, cùng toàn bộ khu vực xung quanh Rewa.

"Những người hưởng lợi lớn nhất từ dự án này sẽ là người nghèo, tầng lớp trung lưu, nông dân ở Madhya Pradesh", Thủ tướng Modi nói.

Ấn Độ vận hành siêu nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất châu Á - 1

Dự án Năng lượng mặt trời Rewa Ultra Meg là dự án diện lớn nhất châu Á. 

Nhắc tới năng lượng Mặt trời, Thủ tướng Modi khẳng định đây là nguồn năng lượng "chắc chắn, tinh khiết và an toàn”. Ông Modi gọi những dự án năng lượng mặt trời như Rewa là các dấu hiệu thực sự một "Ấn Độ tự cường".

"Chính phủ đang nỗ lực để làm cho môi trường, không khí, nước của chúng ta duy trì sự tinh khiết và suy nghĩ này được phản ánh trong chính sách và chiến lược về năng lượng mặt trời", Thủ tướng Modi nhấn mạnh. 

Ông Modi đồng thời cam kết sẽ đưa các nhà máy năng lượng mặt trời tới Madhya Pradesh giúp người dân có thêm nguồn thu nhập bổ sung.

Cũng theo nhà lãnh đạo Ấn Độ, quốc gia này đang tập trung vào việc giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu phần cứng khác nhau cho các nhà máy năng lượng mặt trời, như Pin quang điện, Pin và Kho lưu trữ.

"Chính phủ đang khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các nhà khởi nghiệp không bỏ lỡ cơ hội này để sản xuất và cải thiện tất cả các yếu tố đầu vào cần thiết cho Năng lượng mặt trời", ông Modi cho hay. 

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn