Bebe: Hợp đồng chuyển nhượng tồi tệ nhất thời đại Alex Ferguson

Thể thaoThứ Năm, 08/06/2017 11:26:00 +07:00

Bebe sắp trở lại Anh trong màu áo Wolves với giá 1 triệu bảng, ít hơn 6,4 triệu so với thời điểm M.U mua anh ta năm 2010

Cho đến nay, tại sao Sir Alex Ferguson lại ký hợp đồng với Bebe, một cầu thủ vô danh và tầm thường, vẫn là một bí ẩn. Hai tháng trước khi được M.U ký hợp đồng, Bebe vẫn đang sống ở trại trẻ mồ côi Casa do Gaiato. Đó là nơi đã cưu mang anh từ khi 12 tuổi, sau phán quyết của tòa án. Trước đó, Bebe bị bố mẹ, ông bà nội Francisco và Deolinda, bỏ rơi và sống cùng bà ngoại. 

bebe-1

 Bebe chỉ mới thi đấu vài trận cho Guimaraes đã được M.U quyết định mua về.

Trong thời gian ở Casa do Gaiato, Bebe chơi cho CAIS ở giải đấu dành cho những người vô gia cư của châu Âu. Năm 19 tuổi, anh khoác áo đội bóng hạng 3 Bồ Đào Nha, Estrela. Hè 2010, Estrela khủng hoảng tài chính và không thể trả lương, đại diện Goncalo Reis đã cố đưa Bebe đến PSV.

Tuy nhiên, PSV từ chối vì “không tìm thấy bất cứ thông tin nào” về Bebe. Sau đó, anh tới Guimaraes theo dạng chuyển nhượng tự do, đồng thời cũng kiếm được người đại diện mới: Jorge Mendes. 

Với Bebe, việc trở thành cầu thủ của Guimaraes đã là giấc mơ có thật. Mọi thứ còn trở nên tuyệt vời hơn khi anh ghi 5 bàn trong 6 trận giao hữu trước mùa. Thế nhưng vào tháng 8, tức chỉ 5 tuần sau thời điểm ký hợp đồng với Guimaraes, giấc mơ thực sự mới bắt đầu.

“Tôi đã giật mình khi M.U gọi điện tới”, Bebe nhớ lại, “Tôi nghĩ rằng toàn bộ câu chuyện này là một trò đùa. Chỉ đến khi mọi người bắt đầu nói nhiều về nó, tôi mới cảm nhận được sự nghiêm trọng. Thật điên rồ. Tôi đã chơi ở giải hạng 3 và đột nhiên đội bóng lớn nhất thế giới muốn có tôi? Bạn bè và gia đình gọi cho tôi liên tục để hỏi có thật không? chuyện quái gì xảy ra với mày vậy?”.

Sir Alex Ferguson thừa nhận chưa bao giờ xem Bebe thi đấu, kể cả qua video. Tuy nhiên, ông nói rằng, đã bị thuyết phục bởi Carlos Queiroz và đội ngũ tuyển trạch viên ở Bồ Đào Nha. Những người này đã giúp mang về Ronaldo, Anderson và Nani, không có lý gì lại nghi ngờ đánh giá của họ.

“Bộ phận tuyển trạch của tôi rất quả quyết về tài năng của Bebe, một cầu thủ chơi tốt cả hai chân, rất nhanh và khỏe. Thường thì trước khi mua một cầu thủ, chúng tôi cần theo dõi trong thời gian dài. Nhưng ở một số trường hợp, cần quyết định theo trực giác mách bảo. Nhất là khi tôi được khuyến cao, Real Madrid cũng đang thèm muốn cậu ta”, Sir Alex nói.

bebe-2

 Sir Alex thừa nhận đã ký hợp đồng với Bebe mà không hề xem anh ta thi đấu qua video.

Thế nhưng sau này, chính Carlos Queiroz đã bác bỏ lập luận của Sir Alex. “Tôi đã rất ngạc nhiên khi M.U mua Bebe”, cựu trợ lý người Bồ nói vào năm 2014, “Cậu ta thậm chí không có tên trong hồ sơ lưu trữ của đội tuyển Quốc gia Bồ Đào Nha hay bất cứ hệ thống đào tạo nào. Tôi đã gọi cho Fergie và hỏi chuyện quái gì đang diễn ra, tại sao lại mang về một gã vô danh đến vậy?”.

Vậy rút cuộc, ai đã đứng sau, dàn dựng vụ chuyển nhượng kỳ lạ này? Không ai khác ngoài Jorge Mendes, tay cò nhận được sự tin tưởng của Sir Alex hơn mọi đại diện nào khác. Chính Mendes tìm ra Bebe, thuyết phục cầu thủ này thoát ly khỏi Goncalo Reis và gia nhập danh sách quản lý của công ty GestiFute.

Sau đó, siêu cò người Bồ bắt đầu thổi phồng tài năng của Bebe. Thông qua giới truyền thông, ông ta loan tin rằng cầu thủ của Guimaaes đang nhận được sự quan tâm của Real, đội vừa cướp Ronaldo từ tay M.U 1 năm trước đó. Trong bối cảnh Sir Alex khá dư dả tiền bạc bởi mới thực hiện 2 bản hợp đồng vào Hè 2009 (Smalling và Chicharito), Mendes rỉ tai rằng, hãy sở hữu Bebe, một cầu thủ đầy tiềm năng, trước khi quá muộn.

Khi thương vụ hoàn thành, Giám đốc của Guimaraes tiết lộ Mendes hưởng lợi 40% trong phí chuyện nhượng 7,4 triệu bảng của Bebe, tương đương 2,9 triệu. Chủ tịch Emilio Macedo thì nói, “đất nước Bồ Đào Nha nợ Mendes một lời cảm ơn vì mang về những khoản tiền lớn”.

bebe-3 3

 Tất cả là do bàn tay đạo diễn tài tình của người đại diện Jorge Mendes.

Thực vậy, không ai - ngoài M.U - trả tới 7,4 triệu cho một cầu thủ như Bebe. Trong 4 năm ở Old Trafford, anh ta chỉ ra sân 7 lần, ghi 2 bàn và thể hiện trình độ nghiệp dư. Ngoài M.U, cho đến nay, Bebe cũng chơi cho 7 đội bóng khác nhau theo dạng cho mượn hoặc mua đứt, kiếm được 149 lần ra sân và ghi vỏn vẹn 24 bàn thắng.

Bây giờ ở tuổi 26, nếu đến Wolves, nó càng nhấn mạnh sai lầm của Sir Alex, rằng anh ta chỉ xứng đáng chơi ở Championship. Mà cũng không ai dám khẳng định Bebe phù hợp với giải đấu này.

(Nguồn: Bóng đá và cuộc sống)
Bình luận
vtcnews.vn