Đại sứ quán Việt Nam đề nghị Nga hỗ trợ điều trị người Việt mắc COVID-19

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/04/2020 08:59:00 +07:00

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga vừa gửi công hàm đề nghị Nga hỗ trợ điều trị, xét nghiệm cho khoảng 80 công dân Việt Nam mắc COVID-19.

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga hôm 14/4 đã gửi công hàm tới các cơ quan chức năng Nga đề nghị hỗ trợ tối đa đối với công dân Việt Nam trong việc khám, xét nghiệm và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, đến ngày 15/4 có khoảng 100 trường hợp người Việt tại Nga nhập viện điều trị bệnh viêm phổi thông thường và viêm phổi do COVID-19.

Trong đó, có ít nhất 80 trường hợp tại Matxcơva xác nhận có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Nhiều người có sức khỏe ổn định được đề nghị điều trị tại nhà theo khuyến cáo của bác sĩ. 

Đại sứ quán Việt Nam đề nghị Nga hỗ trợ điều trị người Việt mắc COVID-19 - 1

Thành viên đội cấp cứu tại trung tâm y tế đa chức năng Novomoskovsky tại thủ đô Matxcơva. (Nguồn: CNBC)

Kể từ trường hợp đầu tiên nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng người Việt ở thủ đô Matxcơva được công bố cuối tháng 3 vừa qua, đến nay số lượng người mắc bệnh trong cộng đồng người Việt tại Nga, đặc biệt là ở Matxcơva tiếp tục tăng nhanh. 

Tình hình dịch bệnh gia tăng trong thời gian gần đây tại Nga cũng như trong cộng đồng người Việt khiến nhiều người lo lắng.

Đại sứ quán Việt Nam đã trao đổi với các cơ quan chức năng Liên bang Nga đề nghị tiếp tục dành cho công dân Việt Nam sự giúp đỡ y tế cần thiết và kịp thời trong việc khám, xét nghiệm và điều trị bệnh COVID-19. 

Đại sứ quán cũng thường xuyên thông báo đến cộng đồng người Việt, đồng thời triển khai hỗ trợ cần thiết khi có yêu cầu. 

Video: Tổng thống Putin thăm bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19

Tính đến ngày 15/4, Nga ghi nhận 24.490 ca mắc bệnh tại 84 khu vực toàn liên bang, trong đó có 198 ca thiệt mạng và ít nhất 1.986 ca hồi phục.

Trước tình trạng quá tải tại các bệnh viện và các trung tâm y tế ở Matxcơva, Chính phủ Nga đã đưa vào hoạt động các trung tâm điều trị bổ sung để khắc phục tình trạng này. 

Hiện Nga đã thực hiện hơn 1,5 triệu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên cả nước. Theo đó, thành phố Matxcơva làm hơn 395.034 lượt xét nghiệm, khu vực tỉnh Matxcơva là 145.574 lượt xét nghiệm và thành phố Saint Petersburg với 80.826 lượt. 

(Nguồn: Thế giới và Việt Nam)
Bình luận
vtcnews.vn