51 người chết cháy trong vụ bạo động nhà tù Colombia

Thời sự quốc tếThứ Tư, 29/06/2022 08:38:55 +07:00
(VTC News) -

Hôm 28/6, chính quyền Colombia cho biết vụ hỏa hoạn tại một nhà tù ở vùng Tây Nam nước này đã khiến ít nhất 51 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương.

Ông Tito Castellanos, người đứng đầu Cơ quan Quản lý trại giam quốc gia Colombia (INPEC), cho biết một vụ hỏa hoạn đã bùng phát trong một cuộc bạo động nhà tù ở thành phố Tulua, Tây Nam Colombia. Tới nay, các nhà chức trách ghi nhận 51 người thiệt mạng - ít nhất 49 người chết trong nhà tù và 2 người chết sau khi được đưa đến bệnh viện.

Đó là một sự kiện thảm khốc”, ông Castellanos nói.

51 người chết cháy trong vụ bạo động nhà tù Colombia - 1

 Chính quyền Colombia cho biết vụ hỏa hoạn tại một nhà tù ở vùng Tây Nam nước này đã khiến ít nhất 51 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương. (Ảnh: AP)

Theo Bộ trưởng Tư pháp Colombia Wilson Ruiz, vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ cuộc xô xát giữa 2 tù nhân - một người đã đốt nệm của tù nhân còn lại trong cơn nóng giận.

Người đứng đầu INPEC nói rằng phần lớn nạn nhân thiệt mạng vì ngạt khói. Trong khi đó, 24 người khác đang được điều trị trong bệnh viện.

Tổng thống Colombia Iván Duque đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời ra lệnh điều tra rõ nguyên nhân bạo động.

Nhà tù xảy ra bạo động ở Tulua có tổng cộng 1.267 phạm nhân, dãy phòng giam xảy ra hỏa hoạn có 180 phòng. 

Các nhà tù ở Colombia, cũng như nhiều nước Mỹ Latinh khác, luôn ở trong tình trạng quá tải. Cụ thể, hệ thống nhà tù ở nước này chỉ có sức chứa 81.000 tù nhân nhưng lại phải quản lý tới 97.000 người.

Bạo động nhà tù không phải là hiếm ở Mỹ Latin. Hồi tháng 11/2021, một sự kiện tương tự xảy ra tại nhà tù Litoral của Ecuador - đây là nhà tù giam giữ các tù nhân thuộc băng đảng khét tiếng Los Choneros được cho là có liên hệ với băng đảng Sinaloa nổi tiếng tại Mexico. Các cuộc đụng độ bạo lực được châm ngòi bởi xung đột giữa thành viên thuộc những băng nhóm khác nhau bị giam giữ trong nhà tù này. Khu thứ hai của nhà tù, nơi giam giữ khoảng 700 tù nhân, đã trở thành tâm điểm của cuộc hỗn loạn đẫm máu.

Các tù nhân thuộc các băng nhóm khác nhau đã sử dụng dao, súng và chất nổ tấn công lẫn nhau tại nhà tù Litoral, gần thành phố Guayaquil, miền Tây Ecuador. Vào tháng 9/2021, một vụ bạo động xảy ra ở chính nhà tù này đã làm 119 người thiệt mạng.

Trần Trang(Nguồn: Hindustan Times)
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp